• Không có kết quả nào được tìm thấy

PHẦN I. ĐẶT VẤN ĐỀ

CHƯƠNG 1. CƠ SỞ KHOA CỦA VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU

1.3. Bình luận các nghiên cứu liên quan

(1) Khóa luận “Phân tích tình hình tiêu thsn phm ca công ty TNHH Mt Thành Viên Phước K Tha Thiên Huế” (Nguyễn Hồng Ngọc, K49D QTKD, Trường Đại học Kinh tếHuế, 2019)

Thông qua việc phân tích tình hình tiêu thụ để hiểu hơn vềhoạt động kinh doanh, tiêu thụ tại Công ty TNHH MTV Phước Kỷ giai đoạn 2015-2017, hiểu hơn về các lý thuyết liên quan tới nghiên cứu. Qua đó cũng thấyđược rõ các thách thức của doanh nghiệp gặp phải sau khi phân tích sốliệu thu được để đưa ra các giải pháp và hướng đi cho doanh nghiệp bằng việc xác định được thị trường trọng điểm của công ty, tiến hành đầu tư nguồn lực để duy trì thị trường, đây là những đề xuất hết sức thiết thực.

Khóa luận xây dựng mô hình nghiên cứu thông qua 5 yếu tố: (1) Giá cả, (2) Sản phẩm, (3) Phân phối, (4) Xúc tiến, (5) Nhân viên từ đó đánh giá khả năng tiêu thụ của sản phẩm của công ty. Đề tài được thể hiện một cách logic, khoa học. Làm rõ được mục tiêu nghiên cứu đềra. Tuy nhiên đề taif cũng gặp phải một vài hạn chếvới số liệu thứ cấp thu được, tác giả chưa làm rõđược nguyên nhân của sựbiến động và ý nghĩa của các số liệu tới việc tiêu thụ sản phẩm từ đó chưa phân tích đúng thực trạng và thế mạnh của công ty để có phương hướng phát triển.

(2) Khóa luận “Phân tích tích hình tiêu th sn phm ca Công ty Trách Nhim Hu Hn M Hoàng” (Ngô Ngọc Thị Thùy My lớp K49A KDTM, Trường Đại học Kinh tếHuế, 2019).

Tài liệu xác định được đúng các nhân tố ảnh hưởng đến quá trình tiêu thụ sản phẩm gồm các nhân tốthuộc môi trường vi mô, vĩ mô, các nhân tốvề chính liên quan tới việc kinh doanh sản phẩm như: giá cả, nhân viên, phương thức thanh toán. Đồng thời làm rõđược tình trạng và các hoạt động của công ty thông qua các sốliệu thứcấp.

Trường Đại học Kinh tế Huế

Trường Đại học Kinh tế Huế

Từ đó phân tích đểhiểu hơn về vấn đề tài chính tại công ty từ đó đề xuất các phương án một cách phù hợp hơn. Khóa luận xây dựng mô hình nghiên cứu đánh giá sự hài lòng của khách hàng để xem xét sự ảnh hưởng của nó tới tiêu thụsản phẩm thông qua qua 6 yếu tố (1) Đặc tính sản phẩm, (2) Giá cả, (3) Nhân viên, (4) Phương thức thanh toán, (5) Giao hàng, (6) Xúc tiến với quyết định mua sản phẩm tại công ty. Đẩy mạnh quá trình tiêu thụthông qua việc cải tiến các đặc tính trên. Ngoài những điểm nội trội, đềtà gặp phải các hạn chếvề giải pháp khi nó còn mang tính khái quát và chưa cụthể hóa gây các khó khăn trong việc áp dụng các đề xuất đểkhắc phục những thực trạng còn tồn đọng.

(3) Khóa luận “Phân tích tình hình tiêu th sn phm ng nha Vit Úc ti Công ty TNHH Phát Đạt” (Nguyễn Bá Tùng lớp K49A Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh TếHuế, 2019).

Tác giảhiểu được tình hình chung của công ty thông qua các báo cáo. Biết được xu hướng biến động về doanh thu theo quý, lập tiền đề cho việc đưa ra các kết luận một cách chính xác nhất. Hiểu được các nhân tố ảnh hưởng tới quá trình tiêu thụthông qua 6 yếu tố (1) Giá cả, (2) Chương trình khuyến mãi, (3) Chiết khấu, (4) Giảm giá bán, (5) Khen thưởng, (6) Dịch vụkịp thời, từ đó tiến hành nghiên cứu đểphát hiện ra các vấn đề của thị trường và khách hàng. Có các kiến nghị hợp lý với doanh nghiệp.

Đặc biệt các kiến nghị mang tính vĩ mô như là việc tác động tới chính quyền địa phương với những điểm sáng cụ thể giúp doanh nghiệp dễ dàng nhận được sự hỗ trợ của phía chính quyền. Tuy nhiên, khóa luận cũng gặp một sốhạn chế: Mẫu nghiên cứu và phạm vi nghiên cứu khá nhỏ nên chưa phản ánh hết tình hình tiêu thụcủa công ty, cũng như các ý kiến đánh giá của khách hàng. Chưa làm rõ được sự khác biệt trong đánh giá vềchính sách tiêu thụsản phẩm với nhóm khách hàng riêng biệt (sĩ/lẻ).

(4) Khóa luận “Tình hình tiêu thsn phm ca Công ty trách nhim hu hn Hng Phú” (HồThị Dạ Thảo lớp K49A Quản trị Nhân lực, Trường Đại học Kinh Tế Huế2019).

Khóa luận làm rõ được các vấn đề cần quan tâm trong quá trình tiêu thụ sản phẩm, thái độ nhân viên, dịch vụ,… thông qua việc so sánh các doanh nghiệp kinh

Trường Đại học Kinh tế Huế

Trường Đại học Kinh tế Huế

doanh khác trên thị trường. Phân tích làm rõ yếu tố địa lý, mặt bằngảnh hưởng đến thị trường. Đây là điểm khác biệt mà các nghiên cứu khác không đề cập tới.Xác định sản phẩm chủ lực và phương án đầu tư cho các sản phẩm đó. Nắm được các chính sách tiêu thụ từ phía doanh nghiệp, tận dụng để có thể nắm được thị trường và các kênh phân phối khác. Mô hình nghiên cứu của khóa luận được xây dựng qua hệthống đánh giá 6 yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động tiêu thụ: (1) Đặc tính sản phẩm, (2) Giá cả, (3) Nhân viên, (4) Dịch vụ hậu mãi và khuyến mãi, (6) Các yếu tố vật chất của công ty.

Tác giảtìm hiểu doanh thu từng tháng, hệthống hóa doanh thu và có kếhoạch cho các tháng tiếp theo cho sản phẩm. Cuối cùng, các đề xuất mang tính thiết thực giúp công ty cạnh tranh được với các cửa hàng xe máy khác trên thị trường.

(5) Khóa luận “ Tình hình tiêu th thc phm hữu cơ Tamu Farm” (Hồ Thị Kim Chi lớp K50B Kinh tếNông nghiệp, Trường Đại học Kinh TếHuế, 2020).

Từnhững sốliệu thu thập gột tả được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và những nỗ lực trong việc mở rộng thị trường, hoàn thiện kênh phân phối thu hút các khách hàng tiềm năng. Hơn thếqua đánh giá của khách hàng vềcác yếu tố ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ sản phẩm tại công ty xác định được 4 yếu tố chính như (1) Giá cả, (2) Chất lượng, (3) Chương trình khuyến mãi, (4) Đội ngũ nhân viên. Chỉ ra được hướng khắc phục các hạn chế ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình tiêu thụ của công ty.

Phân tích chi tiết các kênh bán hàng hiện đang hoạt động tại doanh nghiệp, phát huy tối đa hiệu quảcủa các kênh, đẩy hàng đi một cách hiệu quả. Tuy nhiên chưa phân tích sâu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đểlàm rõ bức tranh tổng thểvềhoạt động tại chính doanh nghiệp. Khóa luận trình bày cẩn thận, chi tiết, làm rõ được nhiều nội dung, tuy nhiên chưa làm rõđược thị phần và các yếu tốcạnh tranhảnh hưởng tới việc tiêu thụ

Trường Đại học Kinh tế Huế Trường Đại học Kinh tế Huế

của công ty.

CHƯƠNG 2. TÌNH HÌNH TIÊU THỤSẢN PHẨM CỦA CÔNG TY TNHH NỘI