Sau khi bấm chọn Defragment ở bước trên, chương trình sẽ thực hiện chống phân mảnh phân vùng ổ cứng đã chọn, quá trình này có thể mất nhiều

In document LỜI NÓI ĐẦU (Page 31-36)

thời gian. Khi xuất hiện bảng thông báo Disk Defragmenter như bên dưới thì quá trình chống phân mảnh đã kết thúc, bấm Close đóng thông báo này lại.

Hình 3.19. kết thúc và thoát khỏi ổ đĩa thực hiện

Lưu ý: Trong khi thực hiện chức năng này bạn nên dừng mọi hoạt động khác. Trường hợp bạn cần máy tính để sử dụng, để tránh ảnh hưởng đến công việc bạn có thể cho chạy chức năng này vào ban đêm.

3. Xóa các tệp tin rác

- Đối với windowsXp: Máy tính khi sử dụng lâu ngày và nhiều chương trình ứng dụng càng ngày càng chậm. Do vậy cần dọn dẹp rác trong windows với những tệp tin rác không cần thiết cần được xóa bỏ. Sau đây là cách cách thực hiện xóa bỏ các tệp tin rác trong windowsXp.

Hình 3.20. Dọn dẹp xóa bỏ tập tin rác

Cách thứ nhất: Cho hiện các file ẩn của hệ thống bằng cách vào: Tools

-> Folder Options, chọn View. Trong Hidden files and folders, bạn chọn Show hidden files and folders.

Bấm vào: “C:\Documents and

Settings\Administrator\ApplicationData\Microsoft\Office\Recent” và xoá toàn bộ

file trong đó. Các file đó đều là shortcut của các file doc, excel, ppt, html, access gần nhất được mở ra.

Hay có thể vào những đường dẫn sau: “C:\WINDOWS\Temp” hoặc vào Start -> Run, gõ temp rồi ấn Enter. Sau đó xóa những tập tin rác không cần thiết để giải phóng bộ nhớ.

Xóa những tệp tin rác khi truy cập internet bằng cách vào“C:\Documents and Settings\Administrator\Local Settings\History” và xóa toàn bộ các tệp tin trong đó.

Cách thứ hai: Có thể tìm kiếm những file rác và trực tiếp xóa chúng đi. Để làm được điều đó, click vào Start -> Search -> All files and folders. Trong All or part of the file name, sau đó nhập vào các đuôi sau:

*.bak; *.wbk; *.tmp; *.old;*.chk; *.~mp; *.grp; ~$?*.*; ~*.* sau đó chọn Look in Trong cửa sổ tìm kiếm rồi kích Search để tìm. Các file tìm thấy sẽ hiện ở khung bên phải màn hình, Sau đó chỉ việc xoá toàn bộ là xong.

Hình 3.21. Hiển thị các File rác cần tìm kiếm

Cách thứ ba: Dùng tiện ích Disk Cleanup có sẵn của Windows. Bạn chọn Start -> All Programs -> Accessories -> System Tools -> Disk Cleanup.

Trên hộp thoại Select Drive, Chọn ổ đĩa muốn quét rồi OK. Hộp thoại Disk Cleanup for… sẽ kiểm các mục có thể xoá mà không ảnh hưởng gì đến việc sử dụng máy tính. Sau cùng chọn OK, Yes.

- Đối với Windows 7: có trang bị công cụ Disk Cleanup để giúp dọn dẹp ổ lưu trữ của hệ thống. Click chuột lên nút Start, gõ vào box Search cụm từ disk cleanup rồi nhấn Enter.

Hình 3.22. chạy chương trình Disk Cleanup

Ngay khi được gọi ra phục vụ bạn, công cụ Disk Cleanup sẽ hỏi bạn chọn ổ đĩa nào muốn dọn dẹp. Do các file rác, file hệ thống chủ yếu nằm ở ổ cài đặt Windows và ứng dụng, bạn nên chọn ổ C:. Nhấn OK.

Hình 3.23. Chọn ổ đĩa thực hiện

Disk Cleanup sẽ tiến hành tính toán xem bạn sẽ có thể lấy lại được bao nhiêu dung lượng ổ đĩa sau khi dọn dẹp.

Hình 3.24. Thực hiện quá trình dọn dẹp ổ đĩa

Chọn trên màn hình các loại file tạm, file rác mà mình muốn xóa khỏi hệ thống.

Chú ý là các file tạm của trình duyệt (Temporary Internet Files) chiếm dung lượng rất lớn, Chọn loại nào thì nhớ đánh dấu kiểm vào check box phía trước.

Hình 3.25. Lựa chọn các mục cần dọn dẹp

Sau khi chọn xong các nhóm file rác muốn delete, bạn nhấn OK.

Disk Cleanup sẽ cẩn thận hỏi lại bạn có chắc là muốn xóa vĩnh viễn các file được chọn không. nhấn nút Delete Files để thực hiện.

Hình 3.26. Xóa các File rác không cần thiết

Disk Cleanup sẽ lập tức dọn sạch khỏi ổ lưu trữ hệ thống các file không cần thiết trong ổ đĩa.

- Đối với Windows 8: Xóa các tệp tin rác từ Windows 8: Khởi chạy Disk Cleanup và xóa bỏ các tập tin rác trên Windows 8 Ấn Windows + R hoặc mở Charms Bar bằng Windows + W sau đó gõ cleanmgr vào ô tìm kiếm rồi bấm chọn OK

hình 3.27. chạy chương trình cleanmgr trong win8

Cửa sổ mới xuấn hiện được yêu cầu chọn một ổ đĩa. Hãy chọn một ổ đĩa và ấn OK

Hình 3.28. Chọn ổ đĩa cần dọn dẹp

Sau đó, sau khi Windows tính toán không gian ổ đĩa sẻ được giải phóng, cửa sổ mới xuất hiện sẽ thấy danh sách các tùy chọn và tùy chọn chúng

Hình 3.29. Lựa chọn các mục cần xóa

Lựa chọn các mục cần xóa bỏ và thực hiện công việc yêu cầu Chọn Ok, một thông báo xác nhận sẻ hiện ra, để bắt đầu quá trình này bạn hãy chọn "Delete File"

Hình 3.30. Thực hiện xóa các File rác

Qúa trính xóa dọn dẹp được bắt đầu, bạn vui lòng chờ đến khi quá trình kết thúc.

4. Lưu dự phòng

Hầu hết những người dùng máy tính đều cần phải sao lưu các tập tin của mình, nhất là những dữ liệu quan trọng thì càng cần phải sao lưu thường xuyên hơn. Để tránh những trường hợp như dữ liệu của bạn bị hư hỏng, mất do virus, hư hỏng ổ cứng... vì vậy sao lưu dữ liệu là việc làm quan trọng.

* Sao lưu trong Windows XP

Windows XP được trang bị những tính năng sao lưu và phục hồi dữ liệu khá hiệu quả. Người dùngXP Professional sẽ tìm thấy chương trình này tại thư mục:

Start/programs/accessories/system tools/backup; trong khi đó, người dùng XP Home phải cài đặt chúng từ đĩa CD.

Tính năng này sẽ cho phép bạn có thể sao lưu các file lựa chọn trước, hoặc chỉ định rõ từng file. Bạn cũng có thể tạo một backup toàn hệ thống, gồm cả "Đĩa mềm khôi phục hệ thống tự động" (ASR). Cách tốt nhất là kết hợp giữa hai phương pháp.

Đầu tiên, bạn cần tạo một backup toàn hệ thống (đặc biệt là chụp ảnh ổ đĩa). Ảnh này sẽ cho phép bạn có thể phục hồi hệ thống về trạng thái ban đầu trước khi máy tính bị hỏng hóc.

In document LỜI NÓI ĐẦU (Page 31-36)

Related documents