Kỹ thuật băng rộng

In document GIÁO TRÌNH (Page 88-91)

BÀI 4: MẠNG INTERNET DUNG CHUNG

4. Kỹ thuật băng rộng

87

để kết nối hai máy tính trực tiếp. Nếu bạn đang kết nối thiết bị với một hub hoặc router, dây cáp thẳng nên được sử dụng. Làm thế nào bạn có thể biết sự khác biệt? Đôi khi cáp chéo được dán nhãn của nhà sản xuất. Nếu không, đó là một chút kỹ thuật để tìm ra (nó liên quan đến việc kiểm tra các cặp dây tại các kết nối). Nếu có thể, chỉ cần tìm một cáp khác để quan sát.

Vấn đề có thể là với các máy tính đang cố gắng để kết nối với Internet. Mạng cấu hình xử lý sự cố phụ thuộc vào hệ điều hành, loại kết nối và các yếu tố khác.Nếu máy tính của bạn có biểu tượng mạng, nó có thể hiển thị một dấu X màu đỏ hoặc thông báo lỗi khác nếu có một vấn đề. Nếu không có thông báo lỗi và kết nối của bạn vẫn không làm việc, một số hệ điều hành có khả năng tự chẩn đoán để xác định nếu có một vấn đề khác.

Nếu mọi thứ khác dường như làm việc OK, kế đó các vấn đề có thể liên quan tới ISP. Liên hệ với hỗ trợ kỹ thuật và yêu cầu. Nếu các ISP không tạm nghĩ, đại diện hỗ trợ kỹ thuật có thể hướng dẫn qua một số bước và họ thậm chí có thể kiểm tra kết nối của bạn hoặc thiết lập lại modem

88

dịch vụ khác nhau. Ví dụ: Cơ quan có một mạng máy tính cục bộ, một tổng đài EPABX, một đường dây fax, các máy chủ riêng cho truy nhập Internet của cả công ty, vv... Băng rộng kết hợp tất cả các dịch vụ dường như khác loại trong một mạng hợp nhất, duy nhất.

Băng rộng với một số ứng dụng

Một số ứng dụng băng rộng bao gồm thoại, video và định luồng media, tivi quảng bá và radio, trò chơi tương tác và truyền hình

Người sử dụng (NSD) ở các khu vực thành thị lớn sẽ khai thác khả năng của cáp quang để vừa nhận và gửi lượng lớn dữ liệu. NSD ở những khu vực ít đông đúc hơn sẽ phụ thuộc công nghệ DSL và ở những vùng sâu và kém phát triển, dữ liệu có thể được tải xuống nhờ vệ tinh.

ADSL (Asymmetric Digital Subscriber Line - Đường dây thuê bao số bất đối xứng) là một phương thức thu băng rộng trong nhà phổ biến và có giá trị rộng rãi nhất. Băng rộng đến từ tổng đài điện thoại nội hạt thông qua một mạng truy nhập cố định bằng cáp đồng, bạn có thể nhìn thấy những đường dây điện thoại này trên đường phố.

Sử dụng đường dây điện thoại được kết nối trực tiếp tới nhà, bạn có thể kết nối vào Internet bằng cách sử dụng một modem gắn vào một đầu điện thoại trong nhà. Tại đây có một bộ lọc để tách tín hiệu trên đường dây điện thoại khỏi băng rộng, do đó tại cùng một thời điểm bạn có thể vừa kết nối Internet vừa thực hiện một cuộc gọi.

Thông tin nhận được ban đầu tại đầu dây trong nhà là một chuỗi tín hiệu số truyền qua modem, sau đó chúng được giải mã và mã hóa lại thành những thông tin có ích. Sử dụng thông tin này, máy tính của bạn cho phép bạn xem các trang web ưa thích và kiểm tra thư.

Vì băng rộng hoạt động trên cơ sở kết nối không bao giờ bị ngắt, giống như với dial-up, do đó bạn có thể truy nhập Internet mọi lúc.

Băng rộng ADSL2

89

ADSL2 bổ sung thêm một vài tính năng cho ADSL thông thường nhằm nâng cao hiệu năng, cải thiện tốc độ dữ liệu và đạt được hiệu năng. ADSL2 và ADSL2+ cung cấp các tốc độ tải xuống (download) lên tới 24Mb và tải lên (upload) tới 1Mb, do đó sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về các dịch vụ IPTV và Video theo yêu cầu (VoD) đòi hỏi băng thông ngày càng tăng để truyền video trực tiếp mà không bắt khách hàng phải tạm ngừng khi chương trình hoặc phim tải qua các kết nối chậm.

Tốc độ đường truyền phụ thuộc vào vị trí từ DSLAM (DSL Access Multiplexer – Bộ ghép kênh truy nhập DSL) tới nhà của bạn - khoảng cách càng nhỏ thì tốc độ kết nối càng nhanh.

Ngoài ra, ADSL2 cũng có những công cụ chuẩn đoán tốt hơn mà cho phép các nhà cung cấp dịch vụ giám sát chất lượng kết nối và ngăn chặn các vấn đề về dịch vụ. Đặc biệt, cả ADSL2 và ADSL2+ đều có thể được triển khai trên đường dây ADSL thông thường nhưng cần phải mua một bộ định tuyến bespoke để sử dụng ADSL2+

CÂU HỎI, BÀI TẬP

Câu 1: Hãy trình bày những nguyên tắc cơ bản của nhà cung cấp dịch vụ Internet hiện nay và các điều khoản sử dụng dịch vụ Internet

Câu 2: Nêu sự cố về kết nối mạng trong công nghệ quay số. cách khắc phục các sự cố đó.

Câu 3: trình bày các sự cố về kết nối internet dùng băng rộng về dây cáp, lỗi kết nối, bộ định tuyến và các lỗi tự nhiên gây ra.

BÀI 5: BẢO MẬT VÀ BẢO TRÌ MẠNG

In document GIÁO TRÌNH (Page 88-91)