• Không có kết quả nào được tìm thấy

Sao lưu thông tin

Trong tài liệu GIÁO TRÌNH (Trang 106-109)

BÀI 5: BẢO MẬT VÀ BẢO TRÌ MẠNG

5. Sao lưu thông tin

Có nhiều khả năng có thể mất thông tin trên máy tính một cách không mong muốn. Có thể khi một đứa trẻ nghịch bàn phím như chơi đàn piano, mất điện hoặc điện không ổn định, sét, lũ lụt, mất trộm và đôi khi đơn giản là thiết bị gặp sự cố. Sao lưu thông tin của bạn thường xuyên tạo cho bạn cơ hội để phục hồi lại một số, nếu không phải là tất cả, thông tin trong trường hợp có chuyện xảy ra đối với thông tin gốc trên máy tính.

+ Chọn các tệp để sao lưu

Quyết định loại thông tin để sao lưu là hoàn toàn mang tính cá nhân. Do vậy, bắt đầu với các tài liệu cá nhân. Bất cứ thông tin nào bạn không thể thay thế một cách dễ dàng nên được đặt trong danh sách ưu tiên của bạn. Các phác thảo của một chúc thư, các hồ sơ ngân hàng (và thông tin tài chính khác), thư tình và các dự án cá nhân là tất cả các đối tượng cần được sao lưu thường xuyên.

+ Tạo lịch sao lưu

Có những lúc bạn được nhắc sao lưu các tệp của bạn—ví dụ khi bạn cài đặt, nâng cấp, hoặc cập nhật phần mềm của bạn. Nhưng bạn cũng nên sao lưu tất cả mọi thứ một cách đều đặn và thường xuyên.

Để tính mức độ thường xuyên là xem xét xem bạn cảm thấy như thế nào nếu bạn mất mọi thứ bạn làm trên máy tính của bạn hôm nay. Hoặc tất cả công việc của bạn trong tuần trước, hoặc tháng trước. Nếu bất cứ suy nghĩ nào kể trên cho bạn một chút rùng mình lo sợ thì sẽ là mức độ thường xuyên mà bạn cần sao lưu.

Thủ thuật: Chọn một ngày. Chọn ít nhất một ngày mỗi tháng làm ngày sao lưu máy tính của bạn và ghi nó vào sổ ngày của bạn hoặc ghi vào lịch của bạn để nhăc bạn.

Có nhiều cách để sao lưu thông tin. Các phương pháp mà sẽ thảo luận ở đây liên quan đến lưu trữ bên ngoài. Đây nói đến bất cứ loại sao lưu nào không phải trên máy tính. Nó có thể là một phần cứng, phần mềm (ví dụ ổ đĩa CD), hoặc thậm chí một dịch vụ. Khi chọn lưu trữ bên ngoài, thì sẽ cân nhắc đến chi phí và sự tiện lợi dựa trên lượng thông tin cần sao lưu.

+ Sử dụng phần mềm sao lưu

Lựa chọn có nhiều khả năng thành công nhất là chọn phương pháp sao lưu được hỗ trợ bởi phần mềm sao lưu. Chọn một gói phần mềm sao lưu có cung cấp lựa chọn lập lịch và sử dụng nó để tự động lập lịch sao lưu. Theo cách đó không cần phải phụ thuộc vào trí nhớ của bạn và bạn thậm chí không cần phải ở

nửa đêm.

+ Chọn định dạng lưu trữ

Có thể nơi dễ dàng nhất để sao lưu thông tin của bạn là ngay trên máy tính của bạn (nếu có chỗ). Điều đó sẽ tốt hơn là không có gì, nhưng nó không thực sự giải quyết được tất cả rủi ro tiềm năng cho thông tin của bạn. Cách tốt nhất là chọn ra một hệ thống lưu trữ mà hệ thống này đưa thông tin của bạn ra khỏi nhà hoặc văn phòng của bạn.

Thủ thuật: Để tiện cho việc sao lưu khi di chuyển nhiều, chọn các ổ nhỏ với dung lượng lớn có thể gắn được vào dây chìa khóa.

Làm thế nào tôi có thể đảm bảo rằng sao lưu của tôi sẽ còn đó khi tôi cần đến chúng?

Đưa thông tin của bạn ra khỏi nhà—hoặc văn phòng.

Toàn bộ mục đích của việc sao lưu thông tin của bạn là để chúng sẵn có khi có chuyện xảy ra với máy tính của bạn. Đưa chúng ra khỏi máy tính của bạn ở một phòng riêng biệt trong một hộp chịu lửa. Tốt hơn là ở nhà hoặc văn phòng của người khác.

+ Sao chép thành nhiều bản.

Bằng cách này, bạn sẽ ít có khả năng mất các sao lưu của bạn vì một thiết bị hoặc phương tiện lưu trữ bị lỗi. Giữ các sao lưu ở hai nơi tách biệt, như vậy nếu thảm họa xảy ra ở một nơi, bạn vẫn còn có sao lưu thứ cấp.

+ Giữ lưu trữ của bạn ngăn nắp.

Thỉnh thoảng (và đặc biệt nếu bạn trả tiền cho việc lưu trữ), bạn sẽ được lợi nếu chịu dọn dẹp. Điều này có thể là xóa các tệp cũ hoặc nén thông tin để nó chiếm ít chỗ. Bạn có thể có phần mềm nén miễn phí từ các công ty như là Winzip hoặc Netzip từ Real Networks.

+ Sử dụng mật khẩu để bảo vệ thông tin của bạn.

Một số định dạng phương tiện có các tính năng bảo mật (ví dụ, bảo vệ bằng

thông tin nhạy cảm. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn mang máy tính xách tay cùng bạn.

Ghi lại mật khẩu của bạn và giữ nó ở một nơi an toàn, như là két sắt ở nhà hoặc hộp lưu giữ đồ quý ở những nơi cung cấp dịch vụ này, cùng với di chúc của bạn và các tài liệu cá nhân khác. Điều này cho phép những người thân của bạn lấy các thông tin cá nhân của bạn nếu bạn không thể.

+ Chọn phương pháp sao lưu

Hi vọng là bạn sẽ không bao giờ cần đến các tệp sao lưu. Nhưng trong trường hợp khẩn cấp, bạn sẽ vui mừng là bạn đã mất thời gian để sao lưu các thông tin quý giá nhất của bạn. Sử dụng thông tin này hôm nay để bắt đầu sao lưu các thông tin của bạn và phát triển trình tự sao lưu thích hợp nhất cho bạn.

Bạn không thể dự tính cho một tình trạng khẩn cấp, nhưng bạn có thể tăng khả năng phục hồi thông tin của bạn nếu cần đến.

Trong tài liệu GIÁO TRÌNH (Trang 106-109)