• Không có kết quả nào được tìm thấy

Nâng cấp mạng

Trong tài liệu GIÁO TRÌNH (Trang 109-116)

BÀI 5: BẢO MẬT VÀ BẢO TRÌ MẠNG

6. Nâng cấp mạng

thông tin nhạy cảm. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn mang máy tính xách tay cùng bạn.

Ghi lại mật khẩu của bạn và giữ nó ở một nơi an toàn, như là két sắt ở nhà hoặc hộp lưu giữ đồ quý ở những nơi cung cấp dịch vụ này, cùng với di chúc của bạn và các tài liệu cá nhân khác. Điều này cho phép những người thân của bạn lấy các thông tin cá nhân của bạn nếu bạn không thể.

+ Chọn phương pháp sao lưu

Hi vọng là bạn sẽ không bao giờ cần đến các tệp sao lưu. Nhưng trong trường hợp khẩn cấp, bạn sẽ vui mừng là bạn đã mất thời gian để sao lưu các thông tin quý giá nhất của bạn. Sử dụng thông tin này hôm nay để bắt đầu sao lưu các thông tin của bạn và phát triển trình tự sao lưu thích hợp nhất cho bạn.

Bạn không thể dự tính cho một tình trạng khẩn cấp, nhưng bạn có thể tăng khả năng phục hồi thông tin của bạn nếu cần đến.

nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải nên mạng gigabit của bạn có khi chỉ đạt tốc độ dưới 10Mbps.

Hình 5.7. Xác định tốc độ mạng

Hình 5.8. kiểm tra tốt độ mạng và kết nối mạng

Yêu cầu đầu tiên của mạng gigabit là tất cả thiết bị phải kết nối qua cổng ethernet gigabit. Ngoài ra, cáp mạng cũng phải hỗ trợ tốc độ này. Với các thiết bị như bộ định tuyến (router), máy chơi game hệ console hoặc đĩa cứng kết mạng (NAS), cách dễ nhất để kiểm tra chúng hỗ trợ tốc độ 10/100Mbps hay 10/100/1000Mbps là xem trong tài liệu hướng dẫn đi kèm.

BMC trên máy tính là một thành phần quan trọng quyết định tốc độ gigabit cho hệ thống. Nếu máy tính mà bạn đang sử dụng là dạng lắp ráp sẵn hay đơn

giản là bạn không thể nhớ chính xác cấu hình hệ thống, đừng qua lo lắng. Trong Windows, bạn nhấn Start, Run, gõ vào lệnh ncpa.cpl và ấn Enter. Cửa sổ Network Connections sẽ xuất hiện. Tiếp theo, bạn nhấn chuột phải lên mục Local Area Connection (đại diện cho card mạng của máy tính) và chọn Properties. Tiếp theo, nhấn nút Configure, một cửa sổ mới xuất hiện, bạn mở thẻ Advanced và kéo xuống phía dưới chọn mục "Connection Type" hay "Speed &

Duplex", rồi nhấn chuột trái lên đó và chọn mục Value bên phải, kéo chuột xuống bên dưới danh sách tùy chọn, bạn nhìn thấy số "1000" hoặc thông tin có chữ "Gbps". Nếu bạn chỉ nhìn thấy số "100" và chữ tiếp theo là "Mbps" thì tốc độ ethernet trên BMC chưa phải là nhanh nhất. Điều này có nghĩa là vẫn còn có thể nâng cấp máy tính lên tốc độ gigabit bằng cách gắn thêm card mạng gigabit.

Nếu tất cả thiết bị trong mạng đều hỗ trợ gigabit thì đó là điều tuyệt vời. Khi có hub tốc độ gigabit, nếu thêm vào một thiết bị có tốc độ chậm thì tốc độ truyền sẽ chậm lại, tốc độ nhanh chỉ có được khi bạn sử dụng một thiết bị có tốc độ tương đương. Dĩ nhiên, nếu bạn kết nối trực tiếp máy tính có card gigabit với các thiết bị có tốc độ nhanh như đĩa cứng NAS thì việc truyền nhận tập tin sẽ đạt tốc độ rất nhanh.

Vấn đề tiếp theo cần quan tâm là loại cáp mạng mà bạn sử dụng. Cáp CAT 5 hỗ trợ gigabit, nhưng cáp CAT 5e sẽ phù hợp hơn cho việc xây dựng mạng gigabit. Hơn nữa, cáp CAT 5 thông thường hiện giờ cũng khá lỗi thời bởi cáp CAT 5e có nhiều chi tiết kỹ thuật nghiêm ngặt hơn, hoạt động tốt hơn và ít nhiễu hơn so với cáp CAT 5. Tuy nhiên, việc chọn loại cáp cao cấp hơn CAT 5e không phải lúc nào cũng tốt, chẳng hạn cáp CAT 6 cũng không giúp tăng tốc độ.

Để biết bạn đang sử dụng loại cáp nào, hãy kiểm tra trên bề mặt cáp: các đặc tính của cáp được in dọc trên vỏ cáp.

6.1. Kiểm tra mạng

Nếu các thiết bị trong hệ thống mạng đã được nối cáp sẵn và muốn nâng cấp lên mạng gigabit, bạn cần kiểm tra hiệu suất hoạt động của toàn mạng. Đầu tiên, bạn cần xác nhận các trình điều khiển, firmware có liên quan đến các thiết

bị mạng liên quan (BMC, router, NAS ...) là phiên bản mới nhất.

Giả sử, kế hoạch kết nối máy tính tới NAS gigabit thông qua router. Tại thời điểm này, cần đảm bảo rằng NAS và router đang dùng firmware mới nhất, firmware và trình điều khiển trên BMC cũng phải mới nhất; tương tự với card mạng gigabit. Về lâu dài, một thiết bị có thể không làm việc như mong muốn.

Bạn

Hình 5.9. Hiệu suất hoạt động của mạng

có thể lên trang web của hãng sản xuất để tìm trình điều khiển và firmware mới nhất, sau đó cài đặt chúng theo hướng dẫn đi kèm.

Kiểm tra các thiết bị mạng của bạn và sử dụng tiện ích LAN Speed Test để xem tốc độ đạt được của mạng gigabit. Sau khi cài đặt tiện ích, bạn nhấn nút Start Test và tìm đến thư mục của thiết bị được kết nối mạng. Nhập kích thước tập tin cần kiểm tra (nên chọn khoảng 1GB) và chương trình sẽ bắt đầu ghi lại tốc độ đọc/ghi của hệ thống và thiết bị đầu cuối.

Hình 5.10. Kiểm tra tốc độ của mạng đang hoạt động

Tốc độ mạng không nhận được mức tốc độ tối đa là 125MBps – tốc độ lý thuyết của mạng gigabit. Cuối cùng, tốc độ của các thiết bị lưu trữ (đĩa cứng hoặc thiết bị lưu trữ dạng flash) - tốc độ đọc ghi, sẽ có liên quan đến hiệu suất mạng của bạn. Đối với đĩa cứng, có 2 yếu tố: tốc độ vật lý của đĩa cứng và vị trí ghi dữ liệu. Đối với đĩa cứng SSD, hiệu suất phụ thuộc vào việc sử dụng ô nhớ một cấp (single-level cell) hay ô nhớ nhiều cấp (multilevel cell) cũng như bạn đang thực hiện tác vụ đọc hoặc ghi dữ liệu trên đĩa cứng đó.

Tiện ích HD Tach để đo tốc độ đọc/ghi trung bình của đĩa cứng NAS, thì tốc độ thực của mạng gigabit cũng không thể vượt qua mức 125MBps. Tuy nhiên, bạn có thể có được tốc độ thấp nhất cũng từ 40-50MBps, gấp 4 lần tốc độ của mạng ethernet tốc độ cao (Fast- Ethernet) –100Mbp.

6.2. Nâng cấp hệ thống mạng không dây

Hệ thống mạng Wi-Fi thông thường chưa ổn định vì Sóng của mạng không dây Wi-Fi - thực chất là sóng radio, thường yếu dần khi khoảng cách giữa trạm phát và máy tính kết nối cách xa nhau. Sóng Wi-Fi cũng bị yếu khi gặp vùng nhiễu

thống an-ten đa hướng (omni-directional antennas). Các an-ten này được thiết kế để truyền và nhận sóng từ mọi hướng và mọi thời điểm. Nếu một điểm phát sóng(Access Point - AP) giao tiếp với một người dùng (user) tại vị trí cụ thể, các nguồn nhiễu xung quanh sẽ ảnh hưởng đến khả năng truyền sóng, từ đó làm giảm tốc độ truyền cũng như độ ổn định của kết nối.

Trong các môi trường văn phòng với nhiều vách ngăn và các thiết bị phát từ gây nhiễu, mức độ phủ sóng và khả năng duy trì kết nối của một AP có thể giảm, làm giảm hiệu suất truyền dữ liệu. Và hệ quả là trong phần lớn các DN đều tồn tại một hệ thống cáp mạng kết nối đến từng bàn làm việc, nhằm đảm bảo quá trình làm việc không bị gián đoạn.

Hệ thống mạng hữu tuyến này cũng có những khuyết điểm nhất định. Có thể thấy rõ nhất là hệ thống này thiếu tính linh hoạt về số lượng user và vị trí của máy tính được nối mạng. Việc thiết lập thêm kết nối hữu tuyến cho user mới sẽ làm tiêu tốn nhiều thời gian và công sức của nhân viên quản trị mạng. Ngoài ra, nhằm đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ, cáp mạng thường được đi âm trong tường hoặc dưới sàn, từ đó dẫn đến chi phí phụ trội nếu có nhu cầu điều chỉnh hay sửa chữa.

6.3. Tăng hiệu suất mạng

Đối với một số nhóm ngành dịch vụ đặc biệt như giáo dục, y tế hay du lịch, việc thiết lập một hệ thống mạng hữu tuyến cho toàn bộ user là hầu như không thể thực hiện được. Nhóm người truy cập của các loại hình dịch vụ này thường có yêu cầu kết nối linh động về số lượng và vị trí ở mức cao. Lời giải cho bài toán này là hệ thống mạng lưới không dây Wireless Mesh Network, kết hợp với khả năng điều tiết kết nối chủ động dựa trên công nghệ định hướng tại từng AP.

Trong Wireless Mesh Network, khái niệm “định hướng” có thể diễn giải thành hai phần. Đó là sử dụng an-ten phát sóng có định hướng đến user trong từng AP, đồng thời sử dụng nhóm các AP tự động định tuyến với nhau trong cùng hệ thống mạng. Mục đích chính của công nghệ này nhằm tối ưu hóa khả

năng kết nối giữa AP và user, cũng như thiết lập kết nối không dây tối ưu giữa các AP với nhau, từ đó giảm số lượng AP cần thiết và tiết kiệm chi phí cho DN.

CÂU HỎI, BÀI TẬP

Câu 1: Anh (chị) hãy nêu nhiệm vụ chức năng của tường lửa trong việc bảo vệ máy tính. Khi xảy ra sự cố về bức tường lửa nêu cách xử lý và khắc phục.

Câu 2: Hãy trình bày các kiểu tấn công của virút vào hệ thống máy tính. Nêu cách phòng tránh và xử lý máy tính bị nhiễm virút.

Câu 3: Để tránh tình trạng các máy tính có thể bị mất dữ liệu vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Anh (chị) hãy trình bày cách ghi và sao lưu dữ liệu, phục hồi dữ liệu cho máy tính.

Câu 4: Hãy trình bày cách nâng cấp một mạng máy tính

Trong tài liệu GIÁO TRÌNH (Trang 109-116)