• Không có kết quả nào được tìm thấy

Sự cố dùng chung trong kết nối quáy số

Trong tài liệu GIÁO TRÌNH (Trang 79-82)

BÀI 4: MẠNG INTERNET DUNG CHUNG

2. Sự cố dùng chung trong kết nối quáy số

Dial-up networking là phương tiện được sử dụng rộng rãi trong kết nối máy tính tới Internet. Cuối năm 2000, trên ¼ tỷ người đã quay số vào Internet - nhiều gấp 4 lần số các user truy cập thông qua giao thức khác như: DSL, cáp quang, ISDN modem. Sau đây là một số các đặc trưng về Dial-up networking:

Dial-up networking sử dụng một modem, như giao diện giữa một máy tính PC với một mạng (chẳng hạn như Internet). Tốc độ kết nối có thể nên tới 56 kbps.

Quay số với một modem vẫn là phương pháp rẻ nhất và sẵn dùng để kết nối Internet.

Tốc độ lớn nhất khi bạn tải dữ liệu sử dụng công dial-up networiking được giới hạn bởi băng thông của hệ thống điện thoại, chất lượng đường truyền, và giao vận trên mạng Internet.

Tốc độ kết nối qua khi sử dụng phương pháp quay số Dial-up networking luôn sử dụng truyền thông với ISP sử dụng theo giao thức điểm nối điểm.

Trong khi các dịch vụ băng thông khác như DSL, modem cáp, và Internet truyền qua vệ tinh đang trở nên sẵn có trên nhiều quốc gia, dial-up networking vẫn tiếp tục phát triển. Nhiều người ước tính rằng, các kết nối dạng không dây sẽ là đối thủ chính trong việc cung cấp dịch vụ cho người sử dụng truy cập Internet trong tương lai gần. Nhưng theo thống kê chỉ ra rằng, cuối năm 2001, vẫn có nhiều hơn 2 lần số người sử dụng vẫn tiếp tục sử dụng dial-up networking so với sử dụng các dịch vụ băng thông kết nối Internet khác

Dial-up networking là phương thức đơn giản nhất để kết nối tới Internet: bạn chỉ kết nối qua đường điện thoại sử dụng modem của bạn, ban đầu bạn sẽ lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ ISP, và phần mềm quay số đã có sẵn trong hệ điều hành Windows với giao diện sử dụng đơn giản. Với mỗi người sử dụng, khi quay số đòi hỏi một account truy cập với tên sử dụng và mật khẩu truy cập dịch vụ tới nhà cung cấp ISP. Sau khi thiết lập các thao tác đó xong, mỗi lần truy cập sau, khách hàng chỉ cần thực hiện kết nối bằng cách nháy kép chuột trên biểu tượng dial-up.

Khi bắt đầu sử dụng dịch vụ, dial-up networking sẽ sử dụng modem để quay số tới nhà cung cấp số dịch vụ ISP, nơi sẽ có một modem khác trả lời. Chỉ sau một vài giây, các modem sẽ sử các tín hiệu điều khiển để xem xem các modem có thể kết nối với tốc độ tối đa là bao nhiêu. Tiếng kêu của modem khi bắt đầu kết nối là khi modem bạn và của nhà cung cấp dịch vụ đang ước định tốc độ và thiết lập kết nối sử dụng.

Khi kết nối đã được thiết lập, modem sẽ trở lại trạng thái im lặng, và dial-up networking sẽ gửi tên truy cập và mật khẩu tới nhà cung cấp ISP theo phương thức gọi là CHAP -- challenge handshake authentication protocol. Tại đầu cuối ISP, một máy tính sẽ kiểm tra tên và mật khẩu truy cập dựa trên một cơ sở dữ liệu các khách hàng được quyền sử dụng dịch vụ. Sau khi đã kiểm tra chứng thực này, của sổ trạng thái dial-up networking biến mất, và bạn có thể duyệt thông tin các website, gửi email, download các file, ... Quá trình xử lý này luôn được thực hiện ở bất cứ đâu chỉ trong khoảng thời gian từ 30 giây đến 2 phút.

Dial-up networking cũng cắt dữ liệu của bạn thành các gói tin, mã hoá và gói dữ liệu trước khi gửi đi.

Dial-up networking sử dụng giao thức PPP (Point to Point Protocol) để gói dữ liệu truyền tin qua đường điện thoại. Với mạng ethernet, các gói dữ liệu PPP, thường được gọi là một frame, bao gồm một vài phần, có các cờ bắt đầu và kết thúc (được gọi “wrappers”) được gắn cho mỗi gói tin. Giống như các gói tin ethernet, các frame PPP chứa các cờ wrapper. Các wrapper giúp dữ liệu trong các gói tin tới được nơi đến dù sử dụng các giao thức khác, như TCP/IP, và cũng kiểm tra kiểu dữ liệu nén được sử dụng trong gói tin.

2.2. Một số sự cố trong kết nối mạng

+ Modem bị chiếm dụng bởi chương trình khác

báo lỗi " Error 602: The modem is being used by another Dial-Up Networking connection close the other connection, and try again "

Nguyên nhân: Modem bị chiếm dụng bởi chương trình như Winfax, chương trình Media Pilot (đối với máy Compaq). . .

Cách khắc phục : Thoát khỏi các chương trình đang chiếm dụng Modem . + Máy Detect được Modem nhưng khi quay số báo lỗi "?No dial tone?"

Nguyên nhân : Đường dây điện thoại không tiếp xúc tốt ,lỗi Modem hư .

Cách khắc phục: Kiểm tra lại đường dây điện thoại và Modem.

+ Máy không Detect (không nhận dạng được Modem).

Nguyên nhân: - Cable nối từ Modem đến máy tính tiếp xúc không tốt.

- Cable nối cổng COM tiếp xúc không tốt hoặc cổng COM máy tính hư.

Khắc phục: Kiểm tra cable Modem và Cable nối cổng COM (gắn chặt vào).

+ Không kết nối vào mạng được .

Báo lỗi: ?There is no anwer. An error occourred while establishing

the Dial Up network connection ?VNN? hoặc ?Unable to establishing Dial Up Network connection. Please go to ?Dial Up networking and make sure your connections are configed property.?

Nguyên nhân: Đường dây điện thoại không tốt hoặc do chương trình cài đặt Modem lỗi.

Cách khắc phục: - Kiểm tra đường dây điện thoại.

- Xóa và cài lại Modem.

3. Sự cố băng rộng dùng chung

Trong tài liệu GIÁO TRÌNH (Trang 79-82)