PHỤC VỤ PHÁT TRIỂN DU LỊCH

81  Tải về (0)

Văn bản

Tên dự án: Tận dụng cụm đền chùa và lễ hội đền chùa Tràng Kênh - Minh Đức - Thủy Nguyên để phát triển du lịch. Đề xuất các giải pháp nhằm tận dụng tốt hơn các giá trị của Tràng Kênh để phát triển du lịch.

TỔNG QUAN VỀ TÌNH HÌNH KHAI TÁC CÁC ĐỀN VÀ

 • Khái quát về đối tượng được tôn thờ trong ngôi đền của người Việt
 • Đặc điểm chung trong kiến trúc xây dựng đền của người Việt
 • Đặc điểm chung trong nội dung lễ hội đền của người Việt
 • Sơ lược về tình hình khai thác đền và lễ hội đền phục vụ phát triển du lịch

Lễ chùa cũng là một trong những hình thức tiêu biểu của ngày lễ dân gian nên cũng như các ngày lễ khác, lễ hội gồm hai phần chính: phần lễ và phần hội. Năm 2013, Lễ hội đền Trần đã thu hút hàng nghìn lượt khách thập phương hành hương về dự.

Giới thiệu khái quát về huyện Thủy Nguyên

 • Điều kiện tự nhiên và kinh tế xã hội
  • Điều kiện tự nhiên
  • Điều kiện kinh tế xã hội
 • Tài nguyên du lịch
  • Tài nguyên du lịch tự nhiên
  • Tài nguyên du lịch nhân văn

Huyện Thủy Nguyên là nơi hội tụ các điều kiện của vùng kinh tế động lực. Nơi đây đã trở thành trung tâm du lịch, nghỉ mát, thể thao, vui chơi giải trí quan trọng của huyện Thủy Nguyên. Khí hậu Thủy Nguyên chịu sự chi phối của khí hậu biển làm nhiệt độ và độ ẩm giảm thấp.

Từ đó có thể thấy tài nguyên du lịch tự nhiên của huyện Thủy Nguyên khá phong phú và đa dạng từ tài nguyên nước, tài nguyên đất, tài nguyên động thực vật. Với sự phong phú về tài nguyên, Thủy Nguyên có khả năng phát triển nhiều loại hình du lịch như: sinh thái, thể thao, nghỉ dưỡng, tham quan, du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần.

Giới thiệu về thị trấn Minh Đức – Thủy Nguyên

Thủy Nguyên có khá nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian đặc sắc, có giá trị cao như hát chèo, hát chầu văn, hát ca trù, đặc biệt là hát Đúm (loại hình di sản văn hóa phi vật thể độc đáo, tiêu biểu của huyện Thủy Nguyên) . Nơi đây tập trung nhiều làng nghề truyền thống thu hút khách du lịch như làng đúc đồng (xã Mỹ Đồng), làng cau (xã Cao Nhân), làng trầm hương (xã Kiền Bái). Thủy Nguyên cũng là vùng quê có nhiều lễ hội dân gian đặc sắc: lễ hội Phù Ninh, Hợp Thành, Hòa Đồng, Mỹ Đồng, Thủy Triều, Kênh Giang, Hoàng Đồng, Đông Sơn, thị trấn Núi Đèo, lễ hội đền Tràng Vị, giỗ Cả Công. giỗ Tổ (xã Hòa Bình), lễ hội Phục Lễ, Phả Lễ, Lập Lễ, Ngũ Lão, Tân Dương, Gia Đức, phố Núi Đèo, Minh Đức.

Mesto Minh Duc sestavlja 12 stanovanjskih skupin: Phuong Hoang, Hoang Long, Hoang Ton, Quyet Thanh, Thang Thang, Chien Thang, Quyet Hung, Quyet Tam, Quyet Tien, Quyet Thang, Da Nang, Bach Dang.

Khái quát về cụm di tích Tràng Kênh

Với những địa danh đã đi vào sử sách nước nhà như núi U Bò, Hoàng Tôn, Phượng Hoàng hay cửa sông Bạch Đằng, nơi hợp lưu của 3 con sông, có dấu tích chiến công hay những địa danh như Áng Hô, Áng Lạc cho rằng: đất nước một chiến trường ghi dấu ấn của quân dân thời Trần chống giặc. Thành tích đó thể hiện trí tuệ Việt Nam, biết nắm vững và tận dụng địa thế, thủy triều để bố trí trận địa chi viện chủ động chờ đánh địch giành thắng lợi hoàn toàn. Dấu tích của chiến công là những địa danh đã đi vào sử sách như núi U Bò, Hoàng Tôn, Phượng Hoàng, những bãi chiến lũy còn sót lại hay những địa danh như Áng Hô, Áng Lạc.

Tràng Kênh Bạch Đằng, một địa danh lịch sử từ lâu đã đi vào tiềm thức của người dân thành phố Hải Phòng như một lời nhắc nhở khó quên về chiến tích chống ngoại xâm vĩ đại của dân tộc ta cách đây hơn 7 thế kỷ. Cùng với nhiều di sản chứa đựng nội dung lịch sử, văn hóa có giá trị, mảnh đất Tràng Kênh thuộc thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa vào năm 1962.

Các ngôi đền ở Tràng Kênh – Minh Đức

 • Đền thờ Đức Thánh Trần
 • Đền thờ đức vua Lê Đại Hành
 • Đền thờ đức vua Ngô Quyền
 • Đền thờ Trần Quốc Bảo

Ngôi chùa tuy không lớn nhưng là điểm nhấn, là niềm tự hào của cư dân vùng Kênh Tràng - Minh Đức. Là ngôi chùa được xây dựng và hoàn thành gần đây nhất trong số 3 ngôi chùa thuộc Quần thể Di tích và Danh thắng Tràng Kênh, nằm dưới chân núi U Bò. Ngôi chùa nằm ở ngã ba sông Bạch Đằng bên cạnh dãy núi đá Tràng Kênh lịch sử.

Có thể nói, ngôi chùa là đỉnh cao về kiến ​​trúc và thiết kế trong Quần thể Di tích và Danh thắng Tràng Kênh. Ban đầu ngôi chùa được xây dựng khá đơn sơ với hai gian nhỏ dành cho việc thờ tự.

Lễ hội đền Tràng Kênh

Ở Tràng Kênh có nhiều lễ hội đền đài như: Lễ hội Trần Hưng Đạo diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch, lễ hội tưởng niệm vua Ngô Quyền vào ngày 18 tháng Giêng âm lịch, lễ hội tưởng niệm Vua Lê Đại Hành Vào ngày mùng 8 tháng 3 âm lịch nhưng do mật độ lễ hội khá dày nên người ta thường kết hợp với lễ hội Trần Quốc Bảo, diễn ra vào đầu xuân, thường là vào ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch. và kéo dài khoảng 5 ngày sau. Hội bắt đầu từ ngày mồng 6 tháng giêng âm lịch, chính hội vào ngày mồng 7 tháng giêng và kéo dài khoảng 4 đến 5 ngày. Trong khi các lễ hội chính kéo dài chưa đầy một tuần thì người dân trong làng phải mất hàng tháng trời chuẩn bị để có một lễ hội sôi động, hoành tráng và trang nghiêm như chúng ta vẫn thấy. năm ngoái.

Có một điều đáng chú ý ở Lễ hội Tràng Kênh là chúng ta vẫn thấy được nét truyền thống vốn có của Lễ hội Tràng Kênh từ xa xưa và vẫn được duy trì đều đặn trong các Lễ hội Tràng Kênh mà chúng ta còn thấy ngày nay. . Lễ hội Tràng Kênh không chỉ đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân mà còn có ý nghĩa giáo dục lịch sử sâu sắc, góp phần củng cố tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc trong nhân dân. Thế hệ trẻ ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Giá trị của hệ thống các đền trong cụm di tích Tràng Kênh

 • Giá trị lịch sử
 • Giá trị cộng đồng
 • Giá trị tâm linh
 • Giá trị văn hóa
 • Giá trị kiến trúc

Khi được hỏi có biết về đối tượng thờ tự trong các ngôi chùa ở Tràng Kênh không. Điều này chứng tỏ những ngôi chùa ở đây gắn liền với đời sống sinh hoạt của cư dân địa phương. Như vậy, có thể khẳng định vai trò của chùa chiền đối với đời sống tinh thần của cư dân địa phương.

Khi họ được hỏi "bạn có tin vào sự linh thiêng của những ngôi đền này không?". Qua cuộc phỏng vấn nhỏ đó chúng ta thấy được vai trò, vị trí của những ngôi chùa ở Tràng Kênh trong đời sống tâm linh của người dân địa phương.

Thực trạng hoạt động du lịch của các đền ở Tràng Kênh

 • Thực trạng hoạt động du lịch
 • Cơ sở vật chất kỹ thuật và cơ sở hạ tầng
 • Công tác quản lý và tổ chức khai thác
 • Đánh giá thuận lợi và khó khăn của cụm di tích

Không chỉ vậy, mảnh đất Tràng Kênh - Minh Đức vốn đã là một quần thể với nhiều di tích, điểm đến đẹp, là lợi thế rất lớn để phát triển du lịch khu vực này. Vì vậy, có thể coi đây là điểm đến hấp dẫn du khách. Như vậy có thể thấy thời gian di chuyển đến đây là rất dài.

Điều này tạo ra thách thức lớn cho phát triển du lịch Thủy Nguyên nói chung và Minh Đức nói riêng. Bên cạnh những thuận lợi nhất định, ngôi chùa ở đây còn tồn tại nhiều vấn đề tồn tại và chưa khai thác một cách hiệu quả nhất tiềm năng du lịch của các ngôi chùa ở Tràng Kênh.

ĐỀ XUẤT MỘT SỐ GIẢI PHÁP VÀ KIẾN NGHỊ NHẰM

Giải pháp nhằm khai thác có hiệu quả hệ thống các đền và lễ hội Tràng Kênh

 • Giải pháp cải tạo và bảo vệ môi trường
 • Giải pháp tuyên truyền quảng bá hình ảnh
 • Giải pháp bảo tồn tôn tạo di tích
 • Giải pháp thu hút vốn đầu tư
 • Giải pháp đào tạo nguồn nhân lực
 • Giải pháp xây dựng các chế tài quy định cụ thể đối với du khách và dân cư

Ban quản lý ngôi đền cũng có thể thông báo cho khách du lịch bằng cách phát thông tin đặc biệt về ngôi đền qua hệ thống loa của ngôi đền. Đối với những ngôi chùa cổ (đền Trần Quốc Bảo) cần lấy ý kiến ​​của các nhà chuyên môn để lựa chọn vật liệu thay thế và tổ chức thi công nhằm bảo tồn nguyên bản nét kiến ​​trúc vốn có. Để có thể bảo tồn, tôn tạo những ngôi chùa tại khu di tích Tràng Kênh, trước hết phải nói đến nguồn vốn đầu tư.

Đây là thách thức không nhỏ để khai thác các giá trị của các ngôi chùa trong quần thể kênh Tràng. Đến các ngôi chùa trong quần thể di tích Tràng Kênh, chúng tôi chưa thấy sự có mặt của đội ngũ hướng dẫn viên hay thuyết minh viên để thông tin cho du khách hay giải đáp thắc mắc cho khách khi đến đây.

Một số kiến nghị với các tổ chức nhằm bảo tồn tôn tạo và khai thác có hiệu

 • Đối với phòng văn hóa thể thao và du lịch huyện Thủy Nguyên
 • Đối với chính quyền thị trấn Minh Đức – Thủy Nguyên

Chính quyền thành phố Minh Đức là người trực tiếp quản lý các di tích trên địa bàn mình, hơn nữa lại là nơi có mật độ tham quan du lịch cao, đặc biệt là các di tích lịch sử, để đảm bảo cho sự phát triển. Du lịch bền vững và đạt hiệu quả cao phải là sự liên kết chặt chẽ giữa các cấp có liên quan: Sở văn hóa thông tin, bưu điện, tài chính, y tế và môi trường.

Xây dựng tour du lịch khai thác cụm đền và lễ hội đền ở Tràng Kênh

Tràng Kênh có ba đền thờ: đền thờ vua Lê Đại Hành, đền thờ Trần Hưng Đạo và đền thờ Đức Vương Ngô Quyền. 07:00: Xe đón quý khách tại trung tâm thành phố Hải Phòng, khởi hành đi Tràng Kênh - Minh Đức - Thủy Nguyên. 13h00: Quý khách sẽ đi thăm và lễ quần thể di tích Tràng Kênh và danh thắng với 3 ngôi đền: Đền Lê Đại Hành, Đền Trần Hưng Đạo, Đền Ngô Quyền và Chùa Trúc Lâm Tràng Kênh.

Nếu đã từng đến Thủy Nguyên mà không ghé thăm các ngôi chùa ở Tràng Kênh - Minh Đức thì quả là một thiếu sót vô cùng đáng tiếc đối với mọi người. 1 Bạn biết gì về đồ thờ trong các ngôi chùa ở Tràng Kênh?

Hình ảnh

Đang cập nhật...

Tài liệu tham khảo

Chủ đề liên quan :

Tải tài liệu ngay bằng cách
quét QR code trên app 1PDF

Tải app 1PDF tại