• Không có kết quả nào được tìm thấy

PHỤ LỤC

Protected

Academic year: 2022

Chia sẻ "PHỤ LỤC "

Copied!
105
0
0

Loading.... (view fulltext now)

Văn bản

Trong quá trình hoàn thành luận văn, mặc dù chúng tôi đã cố gắng để đề tài luận văn đạt tính khoa học và thực tiễn cao nhất, nhưng do trình độ chuyên môn và kiến ​​thức còn hạn chế nên không thể bỏ qua những thiếu sót trong đề tài luận văn này. Vì vậy, tôi rất mong nhận được sự thông cảm và góp ý của quý thầy cô cũng như bạn đọc để luận văn của tôi được hoàn thiện hơn.

Lý do chọn đề tài

Khu vực phía Tây núi Ba Vì cũng được đánh giá là nơi có tiềm năng phát triển du lịch do có địa thế đẹp, một mặt tựa núi nhìn ra sông Đà tạo nên sức hấp dẫn riêng. Khu du lịch quốc gia hồ Suối Hai là nơi hấp dẫn nhất về diện tích.

Lịch sử nghiên cứu vấn đề

Phản ánh thực trạng phát triển du lịch canh nông tại Nông trường Đồng Quê - Ba Vì - Hà Nội. Đề xuất giải pháp phát triển du lịch canh nông hiệu quả hơn tại nông trường Đồng Quê Ba Vì.

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu

Đặng Thị Thảo – VH1102 Page 6 ThS Bùi Thị Lan Hương (2010) đã có nghiên cứu phân biệt giữa khái niệm du lịch nông nghiệp và du lịch nông thôn. tiến sĩ Lê Anh Tuấn (2010) đã nghiên cứu phát triển du lịch nông thôn ở một số nước như Anh, Đức, Pháp.

Phạm vi nghiên cứu

Theo nghiên cứu của Khoa VHTTDL - Đại học Dân lập Hải Phòng (2010) về tổng quan du lịch nông nghiệp, nông thôn, kinh nghiệm một số nước trên thế giới, điều kiện phát triển ở Việt Nam. Qua việc lựa chọn và xây dựng đề tài “Khả năng phát triển du lịch tại Nông trường Đồng Quê – Ba Vì – Hà Nội”, tác giả muốn giới thiệu một loại hình du lịch mới đang xuất hiện ở nước ta – du lịch canh nông. .

Phương pháp nghiên cứu

Kết cấu của đề tài

CỞ SỞ LÝ LUẬN CHUNG VỀ DU LỊCH NÔNG NGHIỆP 8

Khái niệm về du lịch nông nghiệp

Đặng Thị Thảo – VH1102 Trang 9 là loại hình du lịch đơn lẻ dựa trên khai thác các yếu tố đầu vào của nông nghiệp, chủ thể du lịch là nông dân, không gian du lịch là trang trại, cánh đồng, có thể gây xung đột lợi ích với cộng đồng”. Với ý định tìm hiểu sâu hơn về loại hình du lịch nông nghiệp, em được hiểu “du lịch nông nghiệp là hình thức đưa du khách về với thiên nhiên, tìm hiểu nếp sống của người nông dân hoặc tham gia vào quá trình sản xuất nông nghiệp và thưởng thức sản phẩm do mình làm ra. chính nó".

Đặc điểm du lịch nông nghiệp

Ở Việt Nam, du lịch nông nghiệp là một loại hình du lịch mới. Vì vậy, tài nguyên của loại hình du lịch này chỉ là thứ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Phân loại du lịch nông nghiệp

Du lịch nông nghiệp thiên về tìm hiểu, trải nghiệm các hoạt động sản xuất nông nghiệp, thưởng ngoạn vẻ đẹp cảnh quan nhân văn do hoạt động sản xuất nông nghiệp tạo ra tại các điểm tham quan. Khi tham gia tour du lịch nông thôn, ngoài việc du khách được tham gia vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp như trồng lúa, trồng khoai, trồng rau….

Vai trò của loại hình du lịch nông nghiệp

Điều này góp phần đảm bảo tính công bằng trong phát triển du lịch, một trong những nội dung quan trọng của phát triển du lịch bền vững. Đặng Thị Thảo – VH1102 Trang 15 nông thôn theo hướng hiện đại, đảm bảo phát triển bền vững nói chung và phát triển bền vững du lịch nói riêng.

Lịch sử hình thành và phát triển loại hình du lịch nông nghiệp

Pháp là một trong những quốc gia đi đầu trong việc phát triển du lịch nông thôn. Tóm lại, trên đây chỉ là những gợi ý cho việc phát triển du lịch nông nghiệp ở Việt Nam.

Khả năng phát triển du lịch nông nghiệp ở Việt Nam

Ở Việt Nam, du lịch nông trại nổi lên ở Sa-Pa (Lào Cai), Khánh Hòa, Mỹ Tho, Vĩnh Long và Cần Thơ. Ngoài ra, phát triển du lịch nông nghiệp - giải pháp mới để đa dạng hóa sản phẩm du lịch trong phát triển ngành du lịch.

TIỀM NĂNG VÀ THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH

Giới thiệu chung về huyện Ba Vì

 • Điều kiện tự nhiên
 • Điều kiện kinh tế xã hội

Khu vực sườn đông núi Ba Vì với thác, suối và những cánh rừng nguyên sinh đẹp, thơ mộng, có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái. Đây là những yếu tố giúp Ba Vì có điều kiện phát triển loại hình du lịch tâm linh kết hợp với các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Tiềm năng phát triển du lịch của huyện Ba Vì

 • Tài nguyên du lịch tự nhiên
 • Tài nguyên du lịch nhân văn

Đặng Thị Thảo – VH1102 Trang 32 sách dân tộc; Nếu phát huy được những tiềm năng lợi ích này, Ba Vì sẽ có thể chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang dịch vụ du lịch. Với sự ưu ái của thiên nhiên về địa hình và khí hậu, Vườn quốc gia Ba Vì đã trở thành một trong bốn khu du lịch sinh thái cao nguyên nổi tiếng (Đà Lạt, Sa Pa, Ba Vì và Tam Đảo). Không chỉ vậy, vùng núi Ba Vì còn là nơi du lịch tâm linh của người Việt.

Đặng Thị Thảo – VH1102 Trang 35 Với hệ sinh thái và tài nguyên hiện có, Vườn quốc gia Ba Vì phù hợp với các loại hình du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng, đặc biệt là du lịch cuối tuần. . Và khu du lịch Ao Vua đã được nhắc đến trong lịch sử của ông cha ta. Đến với Thác Đa, du khách sẽ cảm nhận được những nét mới lạ ở đây so với những khu du lịch khác.

Thực trạng khai thác du lịch nông nghiệp tại Trang trại Đồng Quê Ba Vì

 • Giới thiệu về Trang trại Đồng Quê Ba Vì
 • Hình thức tổ chức
 • Nguồn khách
 • Kết quả bước đầu đạt được

Trang trại Đồng Quê Ba Vì thường xây dựng các chương trình tham quan cho các đoàn khách du lịch. Gói bánh chưng ngày Tết cùng Đồng Quê Farm - chương trình tâm linh Xuân 2011. Du khách đến với Đồng Quê Farm đều có nhiều ấn tượng tốt đẹp về nơi đây.

Đến với Đồng Quê Farm, du khách thấy rất hấp dẫn và mở mang cho mình nhiều kiến ​​thức mới. Thứ ba, du lịch nông nghiệp tại Nông trường Đồng Quê đã giúp học sinh hình thành và giáo dục ý thức tập thể, kỹ năng sống. Trong đó, đánh giá tiềm năng và hiện trạng khai thác du lịch nông nghiệp tại Nông trường Đồng Quê Ba Vì.

MỘT SỐ ĐỀ XUẤT NHẰM PHÁT TRIỂN DU LỊCH NÔNG

Một số nhận xét và đánh giá

 • Những lợi thế của Ba Vì trong việc phát triển du lịch nông nghiệp62

Người đứng đầu huyện Ba Vì cho biết, hiện nay trên địa bàn có khoảng 15 doanh nghiệp tham gia đầu tư, kinh doanh dịch vụ du lịch. Du lịch đã đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế chung của huyện. Bên cạnh những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch canh nông huyện Ba Vì vẫn còn tồn tại một số khó khăn sau.

Hơn nữa, tại các địa phương chưa có quy hoạch cụ thể phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn. Sản phẩm du lịch nông thôn còn đơn điệu, chưa hấp dẫn, độc đáo. Đầu tư cho tài nguyên du lịch, nhất là cơ sở hạ tầng còn thấp.

Đề xuất một số giải pháp để phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại

 • Đẩy nhanh và tăng cường hiệu quả công tác quy hoạch phát triển du
 • Thu hút vốn đầu tư cho hoạt động du lịch
 • Đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch
 • Đào tạo phát triển nguồn nhân lực
 • Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá
 • Giải pháp thu hút cộng đồng tham gia vào hoạt động du lịch
 • Đa dạng hóa các sản phẩm du lịch
 • Tăng cường quản lý nhà nước về du lịch
 • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho khách du lịch

Đẩy mạnh đầu tư quy hoạch phát triển du lịch để phát triển bền vững. Quy hoạch phát triển du lịch phải đảm bảo giữ gìn môi trường tự nhiên, không làm xáo trộn môi trường. Để loại hình du lịch nông nghiệp phát triển hấp dẫn, độc đáo hơn, trước hết cần thu hút các nguồn đầu tư.

Một trong ba yếu tố không thể thiếu trong phát triển du lịch nông nghiệp là sự tham gia của cộng đồng địa phương. Trang trại Du lịch Đồng Quê có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch nông nghiệp. Chính sách phát triển du lịch là một trong những điều kiện tổng hợp tác động đến phát triển du lịch.

Một số kiến nghị

Việc nâng cao nhận thức về môi trường của khách du lịch về môi trường là rất cần thiết. Đặng Thị Thảo – VH1102 Trang 81 hướng tới xanh – sạch cho người dân nội thành bên cạnh các hoạt động du lịch nông nghiệp. Hi vọng những giải pháp mà người viết đưa ra sẽ góp một phần nhỏ vào việc thúc đẩy hoạt động du lịch nông nghiệp ở Việt Nam nói chung và Đồng Quê Farm nói riêng.

Và mô hình phát triển du lịch nông nghiệp mà tiên phong ở đây là Trang trại Đồng Quê ở xã Vân Hòa, huyện Ba Vì. Đỗ Doãn Đạt (Dịch giả) - Du lịch nông nghiệp - Chiến lược phát triển nông thôn Hàn Quốc - Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường năm 2008. Bộ VHTTDL - Báo cáo hội thảo du lịch nông nghiệp nông thôn - Đại học Dân lập Hải Phòng tháng 12/2010.

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH VỀ CẢ NƯỚC HÀ NỘI – Nông trường quê Ba Vì. Bạn đánh giá thế nào về môi trường tại các điểm du lịch của Nông trường Đồng Quê?

Tài liệu tham khảo

Tài liệu liên quan

nghiệp và những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch ở TâyNguyên ?... N©ng cao chÊt l îng gièng

Môn học gồm 6 chương cung cấp cho sinh viên các khái niệm về du lịch và kinh tế du lịch, nội dung cơ bản của kinh tế du lịch; mối quan hệ giữa kinh tế và du lịch

người dân vùng trung du Bắc Bộ là: Trồng cây công nghiệp và cây ăn quả, đặc biệt là chè.... Hoạt động trồng rừng và cây

Một số lý thuyết về phát triển vùng và xây dựng nguyên tắc phát triển du lịch dựa trên liên kết vùng, tiểu

Câu 3: Địa điểm du lịch nào sau đây thuộc vùng kinh tế Trung Du Miền Núi Bắc Bộ.. A.Di Tích Mỹ Sơn B.Cố đô Huế C.Vịnh Hạ Long D.Phố cổ

Câu 3: Địa điểm du lịch nào sau đây thuộc vùng kinh tế Trung Du Miền Núi Bắc Bộ.. A.Di Tích Mỹ Sơn B.Cố đô Huế C.Vịnh Hạ Long D.Phố cổ

Mục đích nghiên cứu - Nghiên cứu tìm hiểu về loại hình du lịch CJT trên thế giới, chỉ ra những đặc trưng của loại hình và lợi ích mà loại hình du lịch này mang lại - Phân tích các

Đặc biệt là những vùng có du lịch sinh thái, du lịch văn hóa phát triển và sự thành bại của việc khai thác sử dụng tài nguyên trong hoạt động du lịch phụ thuộc rất nhiều vào sự phối