TRANG BÞ §IÖN - §IÖN Tö D¢Y CHUYÒN S¶N XUÊT èNG THÐP NHµ M¸Y VINAPIPE, §I S¢U NGHI£N CøU C¶I HO¸N HÖ THèNG §IÒU KHIÓN

101  Tải về (0)

Văn bản

Các loại ống do công ty sản xuất đáp ứng mọi yêu cầu của thị trường với chất lượng cao. Bên cạnh cơ chế thị trường cạnh tranh công ty vẫn sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao và đứng vững trên thị trường. Công ty Điện lực Hải Phòng cung cấp điện cho VINAPIPE ống thép từ Nhà máy điện An Lạc với nguồn 36 kV về nhà máy.

Quy trình sản xuất

Phôi được đưa vào máy cắt để cắt thành từng dải nhỏ theo từng loại ống. Máy nắn: các loại ống tròn được đưa vào máy nắn sau khi đã tạo hình và mài nhẵn các đầu để nắn thẳng ống. Phương pháp thử áp bằng phương pháp phun, nước được đưa vào ống với áp suất 53kg/cm2.

Máy cắt phôi

Động cơ quay máy cắt: dùng để quay hai trục của máy cắt phôi ban đầu. Khi phôi được đưa vào máy cắt, động cơ sẽ quay hai trục dao để cắt phôi thành dải. Motor bơm dầu số 2: dùng để bơm dầu cho hệ thống từ máy cắt trở lên.

Dây chuyền tạo ống (FM1,FM2)

Động cơ quay lưỡi cắt ống: đây là động cơ rôto lồng sóc khởi động Y/Δ. Mô tơ đầu ống số 1: mô tơ có nhiệm vụ dẫn động các chi tiết thẳng hàng với các đầu ống trước khi đưa vào máy khoan. Động cơ mở rộng đầu ống số. 2: mô tơ có nhiệm vụ truyền động cho các linh kiện xếp thẳng hàng các đầu ống trước khi đặt vào máy khoan.

Máy nắn thẳng

Động cơ băng tải đầu ra: Công việc chính của động cơ là quay băng tải và vận chuyển đường ống khi đường ống kết thúc. Động cơ quay con lăn trên cùng: chịu trách nhiệm làm quay 3 viên bi con lăn trên cùng, tốc độ quay được thay đổi thông qua hộp số kết hợp với động cơ. Động cơ quay đáy: chịu trách nhiệm chuyển động quay của 3 bi quay đáy, tốc độ quay được thay đổi thông qua hộp số lai với động cơ.

Máy thử áp lực

Động cơ bơm nước lỏng: động cơ được sử dụng để bơm nước lỏng để kiểm tra áp suất. Động cơ bơm dầu tăng áp: dùng để bơm dầu thủy lực lên piston để tạo áp suất cho dung dịch trong ống nghiệm, thường ở áp suất 53 kg/cm2. Động cơ bơm đầu ống tiến: dùng để bơm dầu thủy lực lên piston để đẩy nút bịt đầu ống lên.

Động cơ bơm cuối: dùng để bơm dầu thủy lực lên piston để đẩy end stop làm tắc vòi. Động cơ chuyển đường ống: dùng để quay toàn bộ dây chuyền để đặt một đường ống khác vào thử nghiệm. Động cơ đầu ống: ở vị trí này người ta sử dụng tới 4 động cơ công suất nhỏ để quay 4 quả bóng bowling.

Đồng thời, rơle định thời T37 bắt đầu đếm thời gian, sau khi thời gian bắt đầu được cài đặt, rơle định thời T37 tác động đóng tiếp điểm thường mở, mở tiếp điểm thường đóng của nó làm ngõ ra Q1 thay đổi 3=0, Q1 . 2=1 chế độ hoạt động của động cơ ở chế độ tam giác. EOCR5 vẫn đóng), tiếp điểm chính thường mở của công tắc tơ 1KM5F (hình 2.9) đóng lại cấp điện cho mô tơ quay theo chiều nâng xe. Khi hết hành trình công tắc hành trình LS8 phải chạm => ngõ vào I5.0 = 1 làm ngõ ra Q3.2=0 rơle D2 mất điện, tiếp điểm thường mở mở D2 ngừng cấp điện cho cuộn van SV3A , dừng nguồn thủy lực cung cấp trở lên.

Hết hành trình tiếp điểm hành trình phải chạm LS6 => ngõ vào I4.4 = 1 nhận ngõ ra Q3.4 = 0 rơle D4 mất điện, mở tiếp điểm thường mở D4 ngừng cấp nguồn cho cuộn van SV4A, ngừng cấp điện thủy lực ngược dòng. Khi thời điểm khởi động T1 tác động đóng tiếp điểm thường mở, tiếp điểm thường đóng T1 (hình 2.15) của nó mở ra chuyển trạng thái làm việc của động cơ 1M1 sang trạng thái tam giác. Khởi động và dừng động cơ để quay trống theo hướng ngược lại. Hình 2.13) dừng điều khiển động cơ 1M8, ngăn động cơ quay trống quay ngược lại.

Nguyên lý hoạt động của công đoạn thử áp lực

37 bắt đầu đếm, sau thời gian cài đặt, rơle thời gian T37 hoạt động đóng tiếp điểm thường mở, tiếp điểm thường đóng mở.

THUYẾT MINH NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG KHÂU DOA ĐẦU ỐNG

 • Khởi động, dừng động cơ bơm dầu
 • Khởi động, dừng động cơ quay lưỡi dao đầu 1
 • Khởi động, dừng động cơ quay lưỡi dao đầu 2
 • Đầu 1 đã sẵn sàng
 • Đầu 2 đã sẵn sàng
 • Chọn chế độ Man ở đầu 1
 • Cấp khí và ngừng cấp khí cho pittông đẩy bàn dao doa đầu 1 lên doa đầu ống
 • Cấp nguồn khí cho pittong đẩy dàn xích đưa 1 ống tiếp theo vào vị trí doa
 • Khởi động, dừng động cơ xếp đầu ống 1
 • Đóng, mở kẹp đầu 1
 • Chọn chế độ Man cho đầu 2
 • Cấp nguồn khí đẩy pit tong đưa cả bàn dao doa tiến lên doa đầu 2 Muốn cấp nguồn khí đẩy pittong đưa cả bàn dao doa tiến lên vị trí đã
 • Khởi động, dừng động cơ xếp đầu ống 2
 • Đóng, mở kẹp đầu 2
 • Dừng chế độ tự động ở bàn 1

NFB5, NFB6 là optom cấp nguồn cho động cơ M5 và biến áp TR1 NFB7, NFB8 là optom cấp nguồn cho mạch điều khiển. EOCR5 là rơ le bảo vệ quá dòng điện tử cho động cơ M5 TR1, biến áp hạ thế để điều khiển. Tiếp điểm thường đóng EOCR1, EOCR3, EOCR5 của rơle bảo vệ quá dòng điện tử EOCR1, EOCR3, EOCR5.

TM2, TM3 là rơle thời gian có tiếp điểm thường đóng TM2, TM3. Đầu tiên ta bật tất cả các aptomat và bật nút nguồn chờ cấp điện cho mạch động lực và mạch điều khiển. EOCR là rơle điện tử bảo vệ quá dòng cho động cơ, khi động cơ bị quá dòng tiếp điểm thường đóng trong mạch điều khiển sẽ mở ra, cắt điện đến cuộn hút của các công tắc tơ tương ứng. , làm mở tiếp điểm thường mở trong mạch động lực, ngắt nguồn cấp cho động cơ  dừng động cơ.

Cung cấp khí cho pít-tông đẩy xích đưa nòng tiếp theo vào vị trí để doa. Khi kẹp ở đầu 2 mở đến điểm trên, nó chạm vào công tắc cảm biến chuyển động của Clam 2 (đảm bảo kẹp được mở trước khi bộ cấp liệu chuyển ống để tránh làm cong ống), tức là. đầu vào I0.3 = 1 đầu ra Q1. 1. 3.6) đóng nguồn cấp cho cuộn van Sol5 và cấp khí cho pít-tông đẩy xích đưa 1 ống tiếp theo vào vị trí để doa. Trong thời gian này công tắc tơ MS4 được cấp điện vì tiếp điểm TM3 thường đóng.

Lúc này contactor MS2 đóng vì contactor TM2 thường đóng.

THIẾT KẾ ĐIỀU KHIỂN CÔNG ĐOẠN DOA ĐẦU ỐNG BẰNG PLC S7 – 200

Tìm hiểu chung về PLC

Chương trình này sẽ được nạp sẵn trong bộ nhớ của PLC, PLC sẽ thực hiện điều khiển dựa trên chương trình này. 512 từ đơn (word), tức là 1kbyte để lưu chương trình trong miền bộ nhớ đọc/ghi và không bị mất dữ liệu nhờ có giao tiếp với EEPROM. RUN: đèn xanh RUN báo hiệu PLC đang ở chế độ chạy và đang thực hiện chương trình đã nạp vào máy.

STOP: chuyển PLC từ chế độ thực hiện chương trình sang chế độ dừng. Ở chế độ dừng, PLC cho phép sửa đổi chương trình cũng như tải một chương trình mới. Trước mỗi chu kỳ quét là một giai đoạn truyền dữ liệu từ các đầu vào kỹ thuật số đến vùng đệm ảo, sau đó là một giai đoạn thực hiện chương trình.

Trong mỗi chu kỳ quét, chương trình thực hiện từ câu lệnh đầu tiên đến câu lệnh kết thúc của khối Block End (OB). Giai đoạn thực hiện chương trình được theo sau bởi giao tiếp nội bộ và giai đoạn kiểm tra lỗi. Nếu các chế độ ngắt được sử dụng, chương trình con tương ứng với từng tín hiệu ngắt được biên dịch và thực hiện như một phần của chương trình.

Chương trình điều khiển ngắt chỉ được thực hiện trong vòng quét khi tín hiệu cảnh báo ngắt được phát ra và có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong vòng quét.

Bảng phân công đầu vào ra của PLC-S7-200 Bảng 3.1: Bảng phân công đầu vào

Hệ thống sử dụng PLC S7-200 có nhiều ưu điểm như dễ vận hành, cài đặt và sử dụng, khi có hỏng hóc cần thay thế cũng dễ dàng tìm kiếm và thay thế vì PLC S7-200 hiện đang được sử dụng rộng rãi. Dựa vào nguyên lý hoạt động của quá trình khoan ống ta có thể xây dựng sơ đồ thuật toán như sau. Đã nghiên cứu và tìm hiểu các thiết bị điện cơ bản của các công đoạn chính trong nhà máy của Nhà máy luyện ống thép VINAPIPE như cắt phôi, tạo ống và thông ống.

Viết chương trình tự động hóa điều khiển khoan ống bằng PLC Siemens S7 - 200. Tuy nhiên đồ án vẫn còn một số hạn chế nhất định như kết nối và upload chương trình lên PLC thật để quan sát trực quan hơn quá trình hoạt động của giai đoạn 1. Sau một thời gian thực hiện tìm tòi, nghiên cứu, kết hợp với nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ tận tình của cô giáo Th.S Trần Thị Phương Thảo, các thầy cô trong bộ môn Điện Công nghiệp và các bạn cùng lớp, em đã hoàn thành đồ án tổng thể này.

Em xin đặc biệt cảm ơn cô giáo Th.S Trần Thị Phương Thảo, người đã trực tiếp hướng dẫn và giúp đỡ em trong suốt thời gian thực hiện đề tài. Em rất mong nhận được sự góp ý của thầy cô và các bạn để đồ án của em được hoàn thiện hơn.

Hình ảnh

Đang cập nhật...

Tài liệu tham khảo

Chủ đề liên quan :

Tải tài liệu ngay bằng cách
quét QR code trên app 1PDF

Tải app 1PDF tại