• Không có kết quả nào được tìm thấy

ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG MÔI TRƢỜNG TỪ HOẠT ĐỘNG KHAI THÁC VÀ VẬN CHUYỂN QUẶNG CỦA

N/A
N/A
Protected

Academic year: 2022

Chia sẻ "ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG MÔI TRƢỜNG TỪ HOẠT ĐỘNG KHAI THÁC VÀ VẬN CHUYỂN QUẶNG CỦA "

Copied!
66
0
0

Loading.... (view fulltext now)

Văn bản

ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG TỪ HOẠT ĐỘNG KHAI THÁC KHAI THÁC VÀ GIAO THÔNG VẬN TẢI. Lớp: MT1201 Chuyên ngành: Kỹ thuật Môi trường Chức danh: Đánh giá hiện trạng môi trường trong quá trình tuyển dụng. Chính vì vậy em đã chọn đề tài: “Đánh giá hiện trạng môi trường trong quá trình tuyển quặng apatit từ nhà máy tuyển Tằng Loỏng”.

TỔNG QUAN VỀ QUẶNG APATIT

Khái quát về quặng apatit

 • Đặc điểm quặng apatit
 • Thành phần quặng apatit
 • Phân loại quặng apatit
 • Vai trò của quặng apatit

Quy trình sản xuất phân lân phụ gia thức ăn chăn nuôi có nhiều điểm tương đồng với quy trình sản xuất phân bón. Mục tiêu của cả hai quá trình là chuyển đổi phốt pho ở dạng không có sẵn cho thực vật (hoặc vật nuôi) thành dạng có thể hấp thụ được. Nhưng khi sản xuất phụ gia thức ăn chăn nuôi, điều quan trọng hơn nhiều là chuyển hóa phốt pho thành dạng dễ hấp thụ và các nguyên tố có hại cho sức khỏe vật nuôi (như flo) cũng phải được giảm xuống dưới mức cho phép.

Quặng apatit trên thế giới

 • Trữ lượng và phân bố quặng trên thế giới
 • Phương pháp khai thác quặng trên thế giới
 • Công nghệ tuyển quặng trên thế giới
 • Tình hình khai thác và sử dụng quặng apatit trên thế giới
 • Vấn đề môi trường từ khai thác quặng apatit trên thế giớI

IFA (Hiệp hội Phân bón Quốc tế) đã tuyên bố mối tương quan tích cực giữa tăng dân số thế giới và tăng sản lượng khai thác phốt phát. Sản lượng quặng phốt phát được khai thác, sản xuất và xuất khẩu trên thế giới. Khai thác tạo ra một lượng lớn đá thải và chất thải, có chứa các chất độc hại.

Quặng apatit ở Việt Nam

 • Đặc điểm của quặng apatit Lào Cai
 • Thành phần quặng apatit Lào Cai
 • Phân loại quặng apatit
 • Phân bố và trữ lượng quặng apatit Lào Cai
 • Phương pháp khai thác quặng apatit tại Việt Nam
 • Công nghệ tuyển quặng tai Việt Nam
 • Tình hình khai thác quặng apatit tai Việt Nam
 • Vấn đề môi trường từ khai thác quặng apatit tại Việt Nam

Hiện nay, việc áp dụng phương pháp khai thác bề mặt tại các mỏ quặng apatit với các giai đoạn công nghệ như sau. Vì vậy, nhu cầu sử dụng phân lân ngày càng tăng, kéo theo tốc độ khai thác quặng apatit cũng tăng theo. Như vậy, chỉ có thể khai thác quặng cấp thấp, trữ lượng khoáng sản nhỏ hoặc túi quặng và không thể khai thác bằng máy móc.

Khai thác mỏ, đặc biệt là khai thác bề mặt, đã làm tăng lượng chất thải ở dạng quặng đuôi hoặc quặng đuôi. Những chất thải này, ở dạng rất mịn, là nguồn gây ô nhiễm chính cho các hoạt động khai khoáng và nguồn nước khác. Ô nhiễm nguồn nước tự nhiên khá phổ biến ở hầu hết các khu vực khai thác khoáng sản.

Ô nhiễm nước là do chất rắn lơ lửng từ quá trình khai thác. Ô nhiễm không khí và bụi liên quan đến khai thác chủ yếu do vận chuyển trên đường đất. Tiếng ồn và độ rung từ các cơ sở khai thác và khai thác không phải là vấn đề đặc biệt quan trọng, nhưng các thợ mỏ cũng có thể bị ảnh hưởng khi thiết bị khai thác, thiết bị sàng lọc đang hoạt động và do nổ mìn.

Ô nhiễm đất liên quan đến hoạt động khai khoáng là một vấn đề giới hạn trong một khu vực địa lý hẹp.

HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG TẠI NHÀ MÁY TUYỂN

Điều kiện về địa lý,địa chất

Điều kiện về khí tượng và thủy văn

Nhìn chung, điều kiện khí hậu của thành phố tương đối thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp theo chiều rộng và phong phú. Mùa đông với khí hậu khô và lạnh khiến cho lộc vừng trở thành cây trồng chính có thể sản xuất nhiều loại rau ngắn ngày có giá trị kinh tế.

Điều kiện về kinh tế - xã hội

Thị trấn có 8 km tỉnh lộ 151 chạy qua và 30 km đường giao thông giữa thị trấn với các xã và 3 cây cầu các loại, có hệ thống đường sắt phục vụ vận chuyển hàng hóa từ cụm công nghiệp. Hệ thống thủy lợi từng bước được củng cố với 6 công trình tưới cho 54,7 ha đất nông nghiệp. Trong thời gian qua, được sự quan tâm của tỉnh, huyện, đầu tư nâng cấp trường, lớp học nên các hoạt động giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực, hoạt động ngày càng hiệu quả, tu bổ, tạo cảnh quan trường lớp, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực phục vụ tốt cho công tác dạy và học.

Trong những năm tới, cần đầu tư nâng cấp, củng cố, mở rộng trung tâm y tế thành phố, chuẩn hóa đội ngũ y bác sĩ để chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn. Trên địa bàn thành phố có trạm biến áp 110/35/6KV là điểm trung tâm phân phối điện năng lên lưới điện quốc gia cho cụm công nghiệp Tằng Loỏng và nhân dân thành phố. Ngoài ra, một bộ phận người dân đã tận dụng các khe suối, dòng chảy tự nhiên để chạy các máy phát điện nhỏ phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

Trong những năm tới, cùng với quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, phát triển kinh tế - xã hội sẽ tạo áp lực lớn đối với môi trường nói chung, đồng thời sẽ đặt ra những vấn đề hết sức cấp bách trong sử dụng đất của đất nước. Các ngành kinh tế - xã hội đều có nhu cầu về đất đai, đặc biệt việc xây dựng các nhà máy gây áp lực lớn về diện tích đất, cũng như vị trí, trong khi quỹ đất ngày càng thu hẹp. Vì vậy, việc bố trí phù hợp cả về quy mô và vị trí để đạt hiệu quả cao cần được xem xét nghiêm túc và khoa học nhằm đạt được đồng thời các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hiện tại và tương lai, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Giới thiệu về nhà máy tuyển Tằng Lỏong

Quy trình sản xuất tại nhà máy tuyển Tằng Lỏong

 • Công đoạn đập thô
 • Công đoạn đập, rửa và nghiền mịn
 • Công đoạn tuyển nổi
 • Công đoạn lọc
 • Công đoạn pha chế thuốc tuyển

Quặng được đưa vào hầm chứa sau đó chuyển sang máy sàng quán tính để phân loại quặng. Sau khi san lấp tại kho, quặng được băng tải xích đưa đến các băng chuyền trong hành lang băng chuyền số, sau đó chuyển quặng đến công đoạn đập, tuyển, tuyển. Quặng loại III có độ hạt 300 mm từ mỏ quặng số III được vận chuyển qua hành lang vận tải và đưa vào máy giặt thùng quay 1201, với khối lượng quặng 115 tấn/h/máy.

Nước đi vào máy giặt theo hướng ngược lại với dòng chảy của vật liệu. Quặng sàng có kích thước hạt lớn hơn 10 mm được băng chuyền vận chuyển đến máy nghiền rôto. Quặng được nhặt thủ công bằng băng chuyền và vận chuyển đến bãi chôn lấp.

Tại đây, nước cũng được cung cấp ngược chiều với hướng chuyển động của dòng nguyên liệu. Quặng dưới sàng của máy giặt thùng quay 1205 được đưa vào sàng quán tính để phân loại các hạt có kích thước 5 mm. Quặng sàng quán tính có kích thước hạt lớn hơn 5 mm được nhập khẩu bằng máy sàng quay thùng quay quặng sàng (là loại quặng có độ cứng cao, đá nham thạch,..)

Dùng nước để pha loãng xút đến nồng độ 2% để cho vào cetace.

Hiện trạng môi trường và quản lý môi trường trong quá trình tuyển

 • Môi trường nước
 • Môi trường đất
 • Môi trường không khí

Hiện trạng môi trường và quản lý môi trường trong quá trình luyện quặng tại Nhà máy lọc dầu Tằng Loỏng. Nước thải của nhà máy khi thải ra môi trường tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước mặt, cụ thể là suối Dương Độ và Phú Nhuận như làm tăng độ đục của nước, dẫn đến tăng khả năng bồi lắng của sông, suối. Kết quả phân tích môi trường nước các hồ tuần hoàn và hồ dòng chảy, mẫu nước ra suối tháng 6/2009.

Kết quả phân tích môi trường nước hồ tuần hoàn và hồ dòng vào, mẫu nước thải ra suối tháng 3 năm 2010. Kết quả phân tích môi trường nước hồ tuyển quặng đuôi, mẫu nước thải ra suối tháng 3 năm 2011. Kết quả phân tích môi trường nước hồ tuyển quặng đuôi, mẫu nước thải ra suối tháng 3 năm 2011. kết quả phân tích môi trường nước tại hồ tuyển quặng đuôi, mẫu nước thải ra suối tháng 3/2012.

Qua các bảng trên có thể thấy các thông số môi trường về chất lượng nước tại khu vực nhà máy đều nằm trong giới hạn của tiêu chuẩn cho phép. Qua bảng trên có thể thấy các thông số môi trường về chất lượng đất đều nằm trong giới hạn cho phép. Kết quả phân tích môi trường không khí tại phân xưởng đập thô, phân xưởng tuyển chọn.

Qua các bảng trên có thể thấy các thông số môi trường về chất lượng không khí của nhà máy đều nằm trong tiêu chuẩn cho phép, tuy nhiên vẫn có các thông số tiếng ồn tại khu vực ao thô và nhà máy bi cao hơn so với quy chuẩn nhưng không đáng kể . Vì vậy, trong môi trường làm việc này cán bộ công nhân viên của nhà máy. Môi trường tại nhà máy Tằng Loỏng nằm trong giới hạn cho phép.

ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG MÔI

 • Nước thải
 • Chất thải rắn
 • Khí thải
 • Cam kết thực hiện an toàn lao động và phòng chống cháy nổ

Cải thiện môi trường xung quanh nhà máy như trồng thêm cây xanh, tạo thêm vườn hoa, cây cảnh. Tại các khu vực lò hơi, khu vực làm việc không được thông gió tự nhiên như các tầng ngầm, hệ thống thông gió cưỡng bức được lắp đặt để đảm bảo môi trường, khí hậu tốt cho người lao động. Tất cả nhân viên nhà máy đều được đào tạo về các quy định an toàn lao động.

Cam kết thực hiện chương trình giám sát chất lượng môi trường hàng năm. Cam kết công bố và tuân thủ các quy định về quản lý môi trường. Nhà máy tuyển Tằng Loỏng thuộc Công ty TNHH MTV apatit Việt Nam là đơn vị độc quyền khai thác quặng apatit và cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong việc cải thiện môi trường.

Nhìn chung, môi trường đào tạo tại nhà máy tuyển dụng Tằng Loỏng hiện nay đạt yêu cầu. Tuy nhiên, việc duy trì và cải thiện điều kiện môi trường này là điều cần phải tiếp tục thực hiện thông qua việc thực hiện một số biện pháp như đã đề cập ở Chương 3 nhằm giúp nhà máy nói riêng và ngành khai khoáng nói chung đạt được mục tiêu phát triển bền vững. Báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung cho dự án đầu tư hoàn thành dây chuyền tuyển III tại nhà máy Tằng Loỏng, nâng công suất lên 900000 T/năm 2009.

Số liệu từ báo cáo phòng kỹ thuật an toàn và môi trường - Nhà máy Tằng Loỏng năm 2011.

Tài liệu tham khảo

Tài liệu liên quan