• Không có kết quả nào được tìm thấy

PHẦN NỘI DUNG

Protected

Academic year: 2022

Chia sẻ "PHẦN NỘI DUNG"

Copied!
88
0
0

Loading.... (view fulltext now)

Văn bản

Lý do chọn đề tài

Nghệ thuật ẩm thực đa dạng là một trong những lý do thu hút khách du lịch. Du khách đến với Hải Dương không chỉ được tham quan cảnh đẹp, mà còn được thưởng thức những món ăn ngon mang đậm bản sắc địa phương.

Mục tiờu của đề tài

Hải Dương là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển du lịch tự nhiên và du lịch nhân văn, là vùng đệm kinh tế của Hà Nội và Hải Phòng. Với mong muốn đem đến cho du khách cái nhìn toàn diện hơn về bức tranh ẩm thực Hải Dương, đồng thời mở ra hướng phát triển mới cho hoạt động du lịch của thành phố và góp phần vào sự phát triển chung của du lịch nước nhà, tác giả đã chọn đề tài: “Các khai thác văn hóa ẩm thực Hải Dương phục vụ hoạt động du lịch” làm đề tài luận văn của mình.

Đối tượng nghiờn cứu

Vì vậy, Hải Dương phải tận dụng mọi khả năng sẵn có để đưa nền kinh tế hội nhập với nền kinh tế chung của đất nước. Văn hóa ẩm thực Hải Dương cũng là một trong những nguồn tài nguyên quý giá cần được tìm hiểu và khai thác hiệu quả.

Phạm vi nghiờn cứu

Phương phỏp nghiờn cứu

Phương pháp thu thập và xử lý tài liệu: dựa trên cơ sở thu thập thông tin, tư liệu từ nhiều lĩnh vực như văn hóa, ẩm thực, du lịch...; Các nguồn tư liệu đa dạng liên quan đến đề tài như sách, báo, đài, tivi, tạp chí, website. Phương pháp phân tích và tổng hợp: phương pháp này giúp định hướng, thống kê và phân tích bối cảnh, phát hiện các nhân tố và mức độ ảnh hưởng của chúng đến hoạt động du lịch trong đề tài nghiên cứu. Từ định hướng, chiến lược và giải pháp phát triển du lịch mang tính khoa học, thực tiễn và hiệu quả cao trong phạm vi nghiên cứu của đề tài.

Bố cục của khoỏ luận

CƠ SỞ Lí LUẬN CHUNG - KHÁI QUÁT VỀ VĂN HOÁ ẨM

Một số khỏi niệm

 • Một số vấn đề lý luận về văn hoỏ
  • Khỏi niệm văn hoỏ
  • Cỏc đặc trưng và chức năng của văn hoỏ
  • Cỏc thành tố của văn hoỏ
 • Một số vấn đề lý luận về du lịch
  • Khỏi niệm du lịch
  • Chức năng của du lịch
  • Tài nguyờn du lịch
 • Một số vấn đề lý luận về văn hoỏ ẩm thực
  • Khỏi niệm văn hoỏ ẩm thực
  • Những đặc trưng văn hoỏ ẩm thực Việt Nam

Hệ thống văn hóa ẩm thực: ăn uống là một cách thể hiện trình độ văn minh và lối sống của con người. Rổ giá trị của văn hóa ẩm thực bao gồm cả giá trị vật chất và giá trị tinh thần.

Giỏ trị văn húa trong ẩm thực của người Việt

Vai trũ của văn hoỏ ẩm thực trong hoạt động du lịch

Bush khi thưởng thức món bún Việt Nam tại nhà hàng Tib, TP HCM (sau khi tháp tùng chồng dự hội nghị APEC). Và ẩm thực Việt Nam cũng là một trong những yếu tố hấp dẫn du khách. Nói đến vai trò của ẩm thực đối với du lịch, không thể không nhắc đến các lễ hội ở Việt Nam.

Tiểu kết chương 1

KHÁI QUÁT VỀ TỈNH HẢI DƯƠNG VÀ ĐẶC TRƯNG VĂN HOÁ

Giới thiệu tổng quan về tỉnh Hải Dương

 • Đặc điểm tự nhiờn
 • Đặc điểm kinh tế - xó hội

Ngoài ra, Hải Dương còn có nguồn nước ngầm phong phú, dồi dào đảm bảo cho hệ thống giếng khoan ở các huyện và các eo biển. Tỉnh Hải Dương thiếu hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi. Hệ thống giao thông quốc tế đảm bảo nên việc giao lưu kinh tế từ Hải Dương với cả nước và nước ngoài rất thuận lợi.

Những đặc trưng của ẩm thực Hải Dương

 • Văn hoỏ ẩm thực Hải Dương trong nền chung của ẩm thực Việt Nam
 • Giới thiệu một số mún ăn nổi tiếng của Hải Dương
  • Những mún ăn được chế biến từ thực vật
  • Những mún ăn được chế biến từ động vật
  • Đặc sản khụng qua chế biến

Ai đã từng đến thành phố Hải Dương chắc chắn sẽ không thể bỏ qua món ăn đặc sản đậm đà hương vị xứ Đồng: Xôi đậu xanh. Vì vậy, nhiều người vẫn quen gọi Hải Dương là “Thành phố đậu xanh”. Trong số những đặc sản của xứ Mùng xưa, phải kể đến chả đậu xanh Hải Dương.

Thực trạng khai thỏc văn hoỏ ẩm thực Hải Dương

 • Phõn bố địa điểm ăn uống, bỏn hàng
 • Tuyờn truyền, quảng bỏ hỡnh ảnh, địa chỉ cỏc mún ăn đặc trưng của Hải Dương
 • Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Giỏ cả cỏc loại ẩm thực
 • Hiệu quả kinh doanh ẩm thực
 • Văn hoỏ trong kinh doanh ẩm thực ở Hải Dương

Một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và một số bộ phận nhân dân chưa nhận thức đầy đủ và chấp hành các quy định về điều kiện VSATTP. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ẩm thực trên địa bàn tỉnh Hải Dương cũng áp dụng “văn hóa” trong kinh doanh. Mặt khác, văn hóa kinh doanh (hay văn hóa kinh doanh) của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở Hải Dương còn thể hiện ở đạo đức của người kinh doanh.

Tiểu kết chương 2

Với tinh thần doanh nhân Hải Dương xây dựng nền nếp quản lý kinh doanh minh bạch, trung thực, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật, tham gia các hoạt động xã hội, đấu tranh chống các hành vi gian dối, gian lận, làm giả, trốn thuế, gian lận sổ sách, đầu cơ, lừa đảo , thêu dệt vu khống, chạy theo lợi nhuận từng rổ.

MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM KHAI THÁC VĂN HOÁ ẨM

Giữ gỡn bản sắc văn hoỏ trong ẩm thực Hải Dương

Giới thiệu văn hóa ẩm thực nước bạn đến Việt Nam làm cho nền ẩm thực Việt Nam ngày càng phong phú và đa dạng. Luôn học hỏi và giao lưu văn hóa ẩm thực của các nước trên thế giới. Xử phạt nghiêm kẻ bụi đời làm ảnh hưởng xấu đến ẩm thực Hải Dương.

Nõng cao chất lượng kinh doanh ăn uống trong hoạt động du lịch

Việc tận dụng bếp ăn trong hoạt động du lịch hiện nay ở Hải Dương còn nhiều bất cập xoay quanh một số vấn đề như chất lượng món ăn còn thấp, phong cách phục vụ chưa chuyên nghiệp, chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, mỗi cơ sở kinh doanh cần phải có những giải pháp cụ thể, tối ưu để hoạt động kinh doanh ngày càng hiệu quả. Cùng với nhu cầu đi du lịch và hưởng thụ thì xu hướng ăn uống hiện nay là cứu cánh.

Nõng cao phong cỏch phục vụ của người làm du lịch

Sự nhất quán trong quy trình phục vụ của toàn thể nhân viên tạo ấn tượng cho khách hàng, là cơ sở để xác định phong cách phục vụ của nhà hàng, cơ sở sản xuất phù hợp. Trong du lịch, lời chào chính là sự lịch sự trong giao tiếp, sự vui vẻ trong cung cách phục vụ của nhân viên, chủ cửa hàng. Tiến hành khảo sát, phân loại trình độ chuyên môn nghiệp vụ của toàn thể cán bộ, nhân viên hiện đang công tác và tham gia hoạt động kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh.

Tuyờn truyền, quảng bỏ, tiếp thị cỏc mún ăn đến khỏch du lịch

Đồng thời, tổ chức các chuyến nghiên cứu, mời đại diện các hãng lữ hành, nhà hàng, khách sạn, báo đài uy tín viết bài, đưa tin ngắn về du lịch Hải Dương chân chính. Thường xuyên tham gia các hội thảo, triển lãm, hội nghị về du lịch để tìm hiểu và tận dụng cơ hội giới thiệu, quảng bá tiềm năng phát triển loại hình du lịch ẩm thực này với du khách. Nhân viên phục vụ trong các nhà hàng, cửa hàng là những người tiếp xúc trực tiếp với khách du lịch.

Đa dạng hỡnh thức phục vụ ăn uống

Ngoài ra, trong mỗi cuốn thực đơn của nhà hàng, bên cạnh các trang về món ăn, khách sạn có thể giới thiệu sơ lược về nguồn gốc xuất xứ, nguyên liệu chế biến, món ăn chế biến và cách thưởng thức nguyên liệu đó. ăn ngay không cần cung dài, chi tiết. Bằng cách kết hợp các hình thức phục vụ này, các nhà hàng lớn có thể thu hút sự chú ý của thực khách bằng cách trình chiếu các video về công thức, cách nấu và thưởng thức các món ăn đặc trưng với hương vị và nét đặc trưng riêng. của Hải Dương. Bằng cách này, du khách có thể tận mắt nhìn thấy và biết về sự phong phú của các nhóm dân tộc.

Khai thỏc văn hoỏ ẩm thực Hải Dương trong hệ thống nhà hàng, khỏch sạn

Thực đơn của các nhà hàng, khách sạn ở Hải Dương hiện nay chủ yếu là bún truyền thống và thay đổi. Hiện nay, chỉ có một số đặc sản có thể được tìm thấy trong thực đơn của các nhà hàng và khách sạn. Vì vậy, các nhà hàng, khách sạn tại Hải Dương nên bổ sung các món ăn đặc sản của tỉnh vào thực đơn phục vụ du khách.

Nõng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Đặc biệt, các bạn hãy thường xuyên tuyên truyền đến mỗi người dân ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, tỉnh táo và cẩn thận hơn khi lựa chọn thực phẩm. Tăng cường các biện pháp giáo dục, truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhận thức và thực hành của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Tăng cường đầu tư nguồn lực, nhân lực, trang thiết bị đáp ứng cơ bản yêu cầu kiểm soát VSATTP từ trung ương đến cơ sở.

Kết hợp cỏc tour du lịch với ẩm thực địa phương

06:00: Xe và hướng dẫn viên đón quý khách tại điểm hẹn, khởi hành đi Ninh Giang, Hải Dương. 08h00: Đến đầu ngõ du lịch Huyện Ninh Giang, Tỉnh Hải Dương, quý khách nghe hướng dẫn viên nhà vườn giới thiệu về phong tục tập quán, văn hóa của xứ sở Phù Tang. Khách hàng được trực tiếp tham gia vào cối xay lúa, mùi lúa đang ủng hộ.

Tiểu kết chương 3

Tận dụng văn hóa ẩm thực Hải Dương trong hệ thống nhà hàng, khách sạn với chất lượng cao đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phan Văn Hoan - Bước đầu tìm hiểu văn hóa ẩm thực Việt Nam, NXB Khoa học xã hội Hà Nội 2006. Nguyễn Thị Diệu Thảo - Nét đặc sắc về văn hóa ẩm thực Việt Nam, NXB ĐHSP.

Tài liệu tham khảo

Tài liệu liên quan

Phương hướng phát triển du lịch Hải Phòng trong những năm tới là khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế của thành phố về cảnh quan tự nhiên, tài nguyên

Quan điểm của quy hoạch chú trọng đến chất lượng tăng trưởng du lịch, phát triển du lịch quần đảo Cát Bà trở thành động lực kinh tế cho phát triển kinh tế - xã hội của

Quan điểm của quy hoạch chú trọng đến chất lƣợng tăng trƣởng du lịch, phát triển du lịch quần đảo Cát Bà trở thành động lực kinh tế cho phát triển kinh tế - xã hội của thành

☐ Giữ thế phòng ngự chiến lược trên toàn chiến trường Đông Dương. ☐ Xoay chuyển cục diện chiến tranh Đông Dương và kết thúc chiến tranh. ☐ Tiêu diệt cơ quan đầu

Nội dung bài hát nói lên ước vọng của tuổi thơ mong muốn một cuộc sống hoà bình, hữu nghị và đoàn kết giữa các dân tộc trên toàn thế giới. + Trong bài còn có dấu

Em hãy nêu nét độc đáo trong cách đánh giặc của Lý Thường Kiệt?.. + Đới nóng: các môi trường xích đạo ẩm, nhiệt đới, nhiệt đới gió mùa + Đới ôn hòa: các môi trường ôn

- Đối với dân tộc, chiến thắng Điện Biên Phủ đã đánh bại hoàn toàn kế hoạch Na-va của Pháp - Mĩ, xoay cục diện chiến tranh, tạo thuận lợi cơ bản cho cuộc đấu tranh

Với những lý do trên, đề tài “Ẩm thực chay với phát triển du lịch ở Hà Nội” được hình thành với hy vọng mang đến một cái nhìn mới trong cách thức hình thành những chương trình du lịch