• Không có kết quả nào được tìm thấy

Hoạch định chiến lƣợc

Protected

Academic year: 2022

Chia sẻ "Hoạch định chiến lƣợc"

Copied!
106
0
0

Loading.... (view fulltext now)

Văn bản

Trong đó, việc xây dựng chiến lược là rất cần thiết cho các bước đi của các ngân hàng. Phân tích chiến lược được thực hiện tại Ngân hàng TMCP SÀI GÒN THƯƠNG TÍN CHI. Nắm được hệ thống cơ sở lý luận về xây dựng chiến lược.

Xây dựng chiến lược kinh doanh cho NGÂN HÀNG SÀI GÒN THƯƠNG TÍN - CHI NHÁNH HẢI PHÒNG.

CƠ SỞ LÍ LUẬN

Khái niệm chiến lược là gì

Hoạch định chiến lược

 • Khái niệm hoạch định chiến lược
 • Ý nghĩa của việc hoạch định chiến lược

Quá trình lập kế hoạch chiến lược cần phác thảo các công việc cần thực hiện bởi doanh nghiệp và tổ chức nghiên cứu để xác định các yếu tố chính của môi trường bên trong và bên ngoài của ngân hàng, xác định các mục tiêu dài hạn và lựa chọn các mục tiêu. Có rất nhiều mục tiêu để theo đuổi. Đáng sợ hơn khi các quy trình hoạch định chiến lược của doanh nghiệp đó lỏng lẻo, thiếu tầm nhìn và thực tế. Hoạch định chiến lược tạo ra hướng đi đúng đắn giúp ngân hàng sử dụng tốt nhất các nguồn lực sẵn có và hoạt động.

Hoạch định chiến lược giúp ngân hàng xác định chiến lược đúng đắn tránh xác định sai chiến lược, nâng cao hiệu quả đầu tư.

Phân loại chiến lược

 • Chiến lược Tổng thể
 • Chiến lược cạnh tranh cấp doanh nghiệp
 • Chiến lược cấp chức năng

Với chiến lược này, công ty muốn giới thiệu một sản phẩm khác trên thị trường hiện tại trong khi các yếu tố khác không thay đổi. Chiến lược giá thấp là công ty cố gắng tìm mọi cách để công ty có thể có hàng hóa với giá thấp hơn đối thủ cạnh tranh. Mục tiêu chiến lược này là tạo ra sự khác biệt độc đáo của hàng hóa, sản phẩm để tạo lợi thế cạnh tranh.

Chi phí thực hiện chiến lược cao ảnh hưởng đến giá bán của sản phẩm.

Vai trò của chiến lược đối với hoạt động kinh doanh của ngân hàng trong

 • Tầm quan trọng của chiến lược kinh doanh
 • Lợi ích của việc xây dựng chiến lược kinh doanh

Vai trò của chiến lược đối với hoạt động kinh doanh của ngân hàng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu. Qua đó giúp ngân hàng biết khai thác cơ hội, loại bỏ rủi ro để chiến thắng trong cạnh tranh, giành chiến thắng. Nó giúp ngân hàng tận dụng và khai thác tối đa các nguồn lực tiềm tàng, từ đó phát huy tối đa sức mạnh của ngân hàng để phát triển đi lên.

Nó giúp ngân hàng tăng cường sự kết nối, gắn bó của nhân viên và ban lãnh đạo trong việc thực hiện các mục tiêu của ngân hàng, từ đó tạo nên sức mạnh nội tại của ngân hàng.

Tính tất yếu khách quan phải hoạch định chiến lược kinh doanh trong

Nó giúp ngân hàng có thể phân bổ nguồn lực của mình cho các khu vực bất cứ lúc nào một cách hợp lý. Nó giúp ngân hàng tăng doanh số, tăng năng suất lao động và tăng hiệu quả quản trị, tránh rủi ro, tăng khả năng phòng ngừa, ngăn chặn các vấn đề khó khăn xảy ra với ngân hàng. Sự cần thiết khách quan của việc hoạch định chiến lược kinh doanh trong điều kiện kinh tế nước ta hiện nay.

Nội dung của tiến trình hoạch định chiến lược

 • Phân tích môi trường ngoại vi
 • Phân tích môi trường nội bộ của doanh nghiệp
 • Xác định cơ hội và ra quyết định

Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược kinh doanh của các ngành, lĩnh vực cũng như của công ty. Vì vậy nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của các công ty. Theo M.Porter “môi trường kinh doanh luôn có 5 yếu tố (lực lượng) tác động đến hoạt động của công ty”.

Đánh giá cơ cấu tổ chức và bộ máy quản lý của công ty - Đánh giá uy tín của công ty với khách hàng.

Thực hiện và kiểm soát chiến lược

PHÂN TÍCH CHIẾN LƯỢC ĐÃ THỰC HIỆN TẠI

Giới thiệu chung về ngân hàng TMCP SÀI GÕN THƯƠNG TÍN

 • sơ đồ cơ cấu tổ chức
 • Chức năng, nhiệm vụ của các phòng ban
 • Sản phẩm của chi nhánh
 • Thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh của chi nhánh
  • Công tác huy động vốn
  • Công tác sử dụng vốn của Sacombank Hải Phòng
  • Kết quả hoạt động của Sacombank

Công tác hoạch định chiến lược tại công ty

 • Mục đích thành lập và mục tiêu chiến lược
 • Chiến lược kinh doanh

Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt Hoạch định chiến lược cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Chi nhánh Hải Phòng. SACOMBANK đang hướng tới trở thành một trong những ngân hàng TMCP bán lẻ hàng đầu Việt Nam, đa năng với sản phẩm đa dạng, chất lượng dịch vụ cao, mạng lưới kênh phân phối rộng khắp, dựa trên nền tảng là mô hình tổ chức và quản trị theo tiêu chuẩn quốc tế, công nghệ thông tin hiện đại, công nghệ ngân hàng tiên tiến. Ngân hàng chấp nhận mức sinh lời thấp từ quyết định đầu tư của mình, ngược lại hoạt động kinh doanh sẽ ổn định và quá trình phát triển bền vững.

Triết lý kinh doanh: Nguồn nhân lực là yếu tố duy nhất quyết định sự thành bại của ngân hàng. Văn hóa ngân hàng: xây dựng một ngân hàng có đội ngũ nhân viên thân thiện, chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm cao. Tự đánh giá năng lực cạnh tranh: Với xuất phát điểm không quá cao, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín vẫn tự tin có thể thực hiện thành công các mục tiêu chiến lược đã đề ra nhờ đội ngũ nhân sự trẻ. , chuyên nghiệp, có trình độ, năng động và tâm huyết, cổ đông chiến lược có tiềm lực tài chính vững mạnh.

Chiến lược thâm nhập thị trường: Là chiến lược nhằm giải quyết vấn đề gia tăng thị phần của Ngân hàng trên các thị trường hiện có. Để thực hiện chiến lược này, Ngân hàng dự định sử dụng khoảng 10% tổng chi phí quản lý hàng năm của Ngân hàng cho các hoạt động khuyến mãi. Chiến lược phát triển sản phẩm: Tạo sự khác biệt cho các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng bằng việc ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm tăng tính chính xác, an toàn, bảo mật và nhanh chóng trong quá trình giao dịch.

Các sản phẩm dịch vụ tài chính của ngân hàng phải được thiết kế theo hướng mở mang lại sự linh hoạt cần thiết để đáp ứng các nhu cầu đa dạng của khách hàng. Thứ nhất, tìm kiếm những người có năng lực, tiềm năng và đáng tin cậy, những người sẽ mang đến cho ngân hàng những cơ hội tuyệt vời và con đường sự nghiệp hấp dẫn.

Phân tích môi trường kinh doanh của chi nhánh

 • Môi trường kinh tế vĩ mô
 • Môi trường tác nghiệp

Có thể nói, lãi suất huy động và lãi suất cho vay là yếu tố thể hiện năng lực cạnh tranh của ngân hàng. Nếu lãi suất quá cao sẽ dẫn đến tình trạng doanh nghiệp khó trả nợ ngân hàng đúng hạn. Khuyến khích sự phát triển của nền kinh tế nói chung và hoạt động ngân hàng nói riêng.

Đối với hoạt động huy động vốn: Do lạm phát tăng cao nên hoạt động huy động vốn của các ngân hàng gặp nhiều khó khăn. Các ngân hàng thương mại cũng đang gặp khó khăn trong việc phát triển các dịch vụ phi tín dụng, đặc biệt là dịch vụ thanh toán qua ngân hàng. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng có giấy phép mua bán vàng.

Sacombank Hải Phòng xác định đối thủ cạnh tranh trực tiếp là các ngân hàng như: ACB, Techcombank. Với những khách hàng tiềm năng, Sacombank luôn tạo mọi điều kiện có thể để giúp khách hàng sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng dễ dàng hơn. Khách hàng ở các nước Bắc Âu thường ngại vay tiền, không muốn khách hàng biết mình đang vay tiền ngân hàng.

Những thói quen tâm lý này cản trở rất lớn đến hoạt động cho vay tiêu dùng của ngân hàng. Đây là vấn đề nan giải mà các ngân hàng gặp phải khi cho vay tiêu dùng.

Môi trường nội bộ

 • Phân tích ma trận SWOT của Sacombank

Đội ngũ lãnh đạo có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Với bất kỳ ngân hàng nào, công tác kế toán tài chính cũng phải đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng. Do khủng hoảng tài chính toàn cầu đã gây khó khăn cho hoạt động đầu tư của các ngân hàng.

Là một ngân hàng được hình thành trong sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin. Vốn điều lệ không chỉ nâng cao uy tín của ngân hàng với khách hàng mà còn là nền tảng vững chắc để Sacombank phát triển an toàn, hiệu quả. Là ngân hàng đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Là ngân hàng TMCP Việt Nam đầu tiên thực hiện tái cấu trúc toàn diện (năm 2002) và sử dụng chuẩn mực kế toán quốc tế trong báo cáo và phân tích tài chính (năm 2004). Mở cửa nền kinh tế giúp các ngân hàng tăng cường liên doanh, liên kết với các ngân hàng nước ngoài. Hội nhập quốc tế giúp các ngân hàng phát triển nhiều hoạt động dịch vụ hơn.

Và tình trạng này ở Việt Nam không chỉ xảy ra với ngành tài chính ngân hàng. Vì vậy, các ngân hàng cần đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo và đãi ngộ nhân viên của mình.

XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC KINH DOANH CHO NGÂN

Xây dựng chiến lược phát triển cho Chi nhánh Sacombank Hải Phòng. 84

 • chiến lược liên kết. giữa Sacombank và Eximbank
  • Khái quát về ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam
  • Sự cần thiết phải liên kết giữa Sacombank và Eximbank
  • Mô hình liên kết cho Sacombank và Eximbank
 • giải pháp chiến lược

Phấn đấu trở thành 1 trong 3 ngân hàng TMCP hàng đầu Việt Nam. Cũng có thể liên kết để tăng quy mô ngân hàng hình thành những tập đoàn ngân hàng lớn nhất, mạnh nhất. Hình thành và phân tích các kịch bản liên kết phù hợp với cơ cấu tổ chức và đặc điểm của từng ngân hàng.

Uy tín và vị thế của ngân hàng sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Các ngân hàng tiến hành sáp nhập và hợp nhất vì nhiều lý do. Ở châu Âu, các vụ sáp nhập ngân hàng chủ yếu nhằm cạnh tranh với các ngân hàng Mỹ.

Theo cơ quan phân tích kinh tế Eurogroup, điểm yếu đầu tiên của các ngân hàng châu Âu là bán lẻ. Đây là một thách thức thực sự lớn đối với các ngân hàng thương mại hiện nay. Với Sacombank tạo lợi thế lớn với các ngân hàng thương mại khác khi bạn liên kết đó là sự an toàn về vốn và sự tin tưởng của khách hàng.

Đề tài nghiên cứu khoa học "Xây dựng chiến lược kinh doanh cho NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN THƯƠNG TÍN - CHI NHÁNH HẢI PHÒNG. Khảo sát thực trạng công tác xây dựng chiến lược tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - chi nhánh Hải Phòng.

Tài liệu tham khảo

Tài liệu liên quan