• Không có kết quả nào được tìm thấy

Chương 3: MỘT SỐ ỨNG DỤNG THỬ NGHIỆM TRÊN LAN ẢO

N/A
N/A
Protected

Academic year: 2022

Chia sẻ "Chương 3: MỘT SỐ ỨNG DỤNG THỬ NGHIỆM TRÊN LAN ẢO "

Copied!
57
0
0

Loading.... (view fulltext now)

Văn bản

Rõ ràng, mạng đòi hỏi một mạng máy tính để thực hành. Tác giả nắm bắt được thực trạng này và đề xuất giải pháp cài đặt, cấu hình mạng LAN ảo trên máy tính vật lý để giải quyết các vấn đề trên. Hiện đại-tiện ích-đa năng là những lợi ích tuyệt vời của máy tính mà không một công cụ nào có thể khai phá được.

Điều này đã tạo cơ hội cho máy tính phát huy hết các dịch vụ vốn có của nó. Có lẽ do hiểu được tầm quan trọng và những ưu điểm to lớn về bảo mật và chia sẻ thông tin của hệ thống mạng máy tính nên số lượng các công ty, doanh nghiệp tạo lập và sử dụng hệ thống mạng ngày càng nhiều.

Định nghĩa mạng máy tính

Thông lượng còn được đo bằng một đơn vị khác gọi là Baud (lấy từ tên nhà khoa học - Emile Baudot). Ví dụ nếu đường truyền có 8 mức tín hiệu tương ứng với 3 bit hoặc 1 Baud tương ứng với 3 bit. Chỉ khi có 2 mức tín hiệu trong đó mỗi tín hiệu tương ứng với 1 bit, thì baud tương ứng với 1 bit.

Phân loại mạng máy tính

Một số mạng máy tính thường dùng

Bus Topology: Ở dạng bus, tất cả các nút được gán một bus chính. Đường truyền này được giới hạn ở cả hai đầu bởi một loại đầu nối đặc biệt gọi là Terminator. Khi một nút gửi dữ liệu, tín hiệu được phát theo cả hai hướng của xe buýt, tất cả các nút khác nhận tín hiệu trực tiếp.

Star Topology: Mạng hình sao bao gồm một trung tâm và các nút thông tin. Các nút giao tiếp có thể là trạm cuối, máy tính hoặc các thiết bị mạng khác.

Giao thức mạng

Giao thức TCP/IP

Giao thức TCP/IP được phát triển từ mạng ARPANET và Internet và được sử dụng như một giao thức mạng và vận chuyển trên Internet. TCP (Transmission Control Protocol) là giao thức tầng vận chuyển và IP (Internet Protocol) là giao thức tầng mạng của mô hình OSI. Họ giao thức TCP/IP hiện là giao thức được sử dụng rộng rãi nhất để kết nối máy tính và mạng.

Hiện tại, các máy tính trong hầu hết các mạng có thể sử dụng giao thức TCP/IP để kết nối với nhau qua nhiều mạng bằng nhiều kỹ thuật khác nhau. Giao thức TCP/IP về cơ bản là một họ giao thức cho phép các hệ thống mạng làm việc cùng nhau bằng cách cung cấp giao tiếp giữa mạng với mạng.

Giao thức IP

Ở đây chúng ta xem xét cấu trúc của các lớp địa chỉ có thể gán như lớp A, lớp B, lớp C. Lớp C cho phép xác định tới 2 triệu mạng, với tối đa 254 máy trên mỗi mạng. Một số địa chỉ có các thuộc tính đặc biệt: Địa chỉ có hostid = 0 được sử dụng để điều hướng đến mạng được xác định bởi vùng netid.

Ngược lại, một địa chỉ có trường hostid bao gồm tất cả các địa chỉ đó sẽ nhắm mục tiêu tất cả các máy chủ được kết nối với mạng netid và nếu phạm vi netid cũng bao gồm số một, thì nó sẽ nhắm mục tiêu tất cả các máy chủ kết nối mạng. Cần lưu ý rằng địa chỉ IP được sử dụng để xác định máy chủ và mạng ở cấp độ OSI.

Giao thức TCP

Giao thức UDP

Giống như IP, nó cũng không cung cấp cơ chế báo nhận, không tuân theo trình tự các gói dữ liệu đến và có thể dẫn đến mất dữ liệu hoặc trùng lặp mà không có cơ chế thông báo lỗi cho người gửi. Từ đó, chúng ta thấy rằng UDP cung cấp các dịch vụ truyền tải không đáng tin cậy như trong TCP.

Các mô hình hoạt động của mạng máy tính

  • Mô hình hoạt động chủ khách Clients/Server
  • Mô hình hoạt động ngang hàng Peer to Peer

Giảm nỗ lực thiết lập kết nối mạng từ máy khách đến máy chủ bằng cách sử dụng dịch vụ DHCP trên máy chủ. Chi phí cao (yêu cầu máy tính mạnh, có quản trị viên riêng, v.v.). Thông thường, mỗi máy tính đóng vai trò vừa là máy khách vừa là máy chủ.

Ưu điểm: Thiết lập mạng dễ dàng, không cần quản lý vì các máy đều có quyền như nhau. Bạn không cần phải có một máy tính mạnh để làm máy chủ, bạn không cần phải có một quản trị viên riêng.

Phần mềm Microsoft VPC2007

Yêu cầu phần cứng tối thiểu máy tính vật lý

Yêu cầu phần mềm máy tính vật lý

Các bước cài đặt

Kiểm tra ( ) tùy chọn chấp nhận, rồi nhấp vào nút chuột trái bên cạnh nút lệnh Tiếp theo. Để chọn mặc định cho phép mọi người sử dụng máy ảo, chỉ cần nhấp vào nút Tiếp theo. Nếu cần thay đổi thư mục cài đặt Microsoft VirtualPC 2007 mặc định, chọn nút lệnh Change.

Nếu chưa, kích chuột trái vào nút lệnh Install để bắt đầu cài đặt.

Cài đặt máy ảo và hệ điều hành

  • Cài đặt máy ảo
  • Tài nguyên cho máy ảo

Bạn phải chọn một hệ điều hành để cài đặt trên máy ảo trong hộp thả xuống Hệ điều hành, nếu bạn không biết nên cài đặt hệ điều hành nào, hãy chọn Khác. Nếu bạn muốn điều chỉnh dung lượng RAM cho máy ảo (dung lượng RAM khuyến nghị là 128 MB), hãy chọn ( ) tùy chọn Điều chỉnh RAM. Dung lượng ổ đĩa mặc định cho máy ảo là 16384 MB (bạn có thể điều chỉnh dung lượng này nếu cần), sau khi chọn xong nhấn chuột trái vào nút lệnh Next.

Nhấn chuột trái vào nút lệnh Finish để hoàn thành việc cài đặt máy ảo. Khi quay lại cửa sổ Virtual PC Console, chúng ta thấy máy ảo vừa cài đặt như hình bên dưới. Hoặc chọn máy ảo cần khởi động rồi click chuột trái vào nút lệnh Start sẽ thấy cửa sổ bên dưới là máy ảo chưa có hệ điều hành.

Máy ảo sẽ được tải từ ổ đĩa CD ảo và trình tự cài đặt giống như trên máy vật lý. Thông thường, con trỏ chuột trong máy ảo chỉ được phép di chuyển trong cửa sổ máy ảo. Để di chuyển con trỏ chuột ra ngoài cửa sổ của máy ảo, đầu tiên gõ phím Alt bên phải rồi di chuyển chuột.

Để tối đa hóa cửa sổ máy ảo để chiếm toàn bộ màn hình, hãy nhập Right Alt+Enter. Để khởi động lại máy ảo hoặc đăng nhập vào máy ảo khi hộp thoại đăng nhập xuất hiện, hãy nhập Right Alt+Del. Mở menu CD Capture ISO Image để chọn CD Boot Image (xem Phần 2.3.2), sau đó nhấn Alt+Delete bên phải để khởi động lại máy ảo.

Nhập phím Enter để khởi động lại máy ngay lập tức hoặc sau 15 giây máy ảo sẽ tự động khởi động lại. Click chuột trái vào nút Execute để hoàn thành việc cài đặt tên miền (Active Directory). Sau khi cài đặt máy ảo thành công, máy ảo không còn tài nguyên để sử dụng.

Từ bây giờ, chúng ta có thể truy cập dữ liệu trên máy ảo từ máy vật lý giống như ổ cứng thông thường.

Một số ứng dụng thử nghiệm trên LAN ảo

Truy nhập CSDL SQL server

Truy nhập CSDL Web trên LAN ảo

Chat trên LAN ảo

Hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất trên PC hiện nay là hệ điều hành Windows XP. Với hệ điều hành này, khi các chương trình ứng dụng mạng chạy trên máy, định danh của máy tính có thể sử dụng chỉ là localhost chứ không phải địa chỉ IP (vì vậy chúng ta phải kết nối với mạng máy tính vật lý). lý do - điều này thường rất khó khăn và bất tiện). Giải pháp ở đây đơn giản hơn là sử dụng mạng LAN ảo trên máy tính vật lý.

Quá trình chạy các chương trình ứng dụng mạng như truy cập cơ sở dữ liệu máy chủ SQL, truy cập Internet hay chat trên mạng LAN ảo... không khác so với trên mạng LAN thực. Điều này rất có ý nghĩa đối với những đối tượng có điều kiện thực hành mạng hạn chế. Việc sử dụng mạng LAN ảo trong giảng dạy lý thuyết cũng như thực hành cài đặt, cấu hình hệ thống mạng hoạt động theo mô hình khách/chủ giúp học viên dễ dàng theo dõi và hiểu rõ các thao tác thực hiện trên cả phía máy chủ và phía máy chủ. Khách hàng vì hai nội dung này được trình bày cạnh nhau trên cùng một màn hình.

Đề tài “Cài đặt và cấu hình mạng cục bộ ảo trên máy tính vật lý” có ý nghĩa thực tiễn rất lớn, đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học các kiến ​​thức liên quan đến mạng máy tính. Việc cài đặt và chạy thử các phần mềm mới và chạy thử các chương trình ứng dụng mạng trong mạng LAN ảo rất an toàn và sát với mô hình thực tế, giảm thiểu các sự cố đáng tiếc do hạn chế về kinh nghiệm của người vận hành. Về lý thuyết, đồ án đã trình bày một cách hệ thống và chính xác các cơ sở lý thuyết về cách thức xây dựng và quản lý một mạng LAN ảo hoạt động theo mô hình Clients/Server.

Về phần thử nghiệm, đồ án mô tả các bước cài đặt và cấu hình các dịch vụ mạng trên cả server và client với đồ họa dễ hiểu và dễ triển khai đạt hiệu quả cao với một số ứng dụng mạng, một số ứng dụng khác trên mạng LAN ảo. Mặc dù đã bỏ nhiều công sức nghiên cứu và thực hiện đề tài nhưng đồ án không tránh khỏi những thiếu sót do hạn chế về thời gian và năng lực. Rất mong nhận được ý kiến ​​đóng góp của các bạn để đồ án được hoàn thiện hơn.

Tài liệu tham khảo

Tài liệu liên quan

chỉ cần là chỉnh lưu không điều khiển, điện áp ra của nó sau khi đi qua bộ lọc C (hoặc L-C) cho điện áp một chiều có giá trị không đổi dùng để cấp cho khâu nghịch

- GPS và bản đồ số được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại với nhiều ứng dụng hữu ích như định vị, xác định vị trí, dẫn đường, quản lí điều hành sự di

NGHIEN ciiu-GIANG DAY L P sii DANG M O T S6 GIAI PHAP N A N G CAO C H A T Ll/pNG NGHIEN COU, BIEN SOAN LICH SCfOANG BO OIA PHl/ONG L £ M I N H PHUONG* T rong nhihig nam