Văn bản

Đứng trước thực tế đó, tác giả chọn đề tài “Nghiên cứu phát triển du lịch huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội” với mong muốn góp phần phát triển du lịch trên địa bàn huyện và thành phố đáp ứng nhu cầu của nhân dân. người dân khi chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao. Đánh giá hiện trạng hoạt động du lịch và đề xuất giải pháp phát triển du lịch huyện Chương Mỹ. Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển du lịch.

Đánh giá hiện trạng hoạt động du lịch và đề xuất giải pháp phát triển du lịch huyện Chương Mỹ. Đề tài được thực hiện trên cơ sở tìm hiểu các nhân tố ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển du lịch và thực tiễn phát triển du lịch trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Đề tài tiến hành nghiên cứu trên toàn bộ địa phận huyện Chương Mỹ - nơi có tiềm năng và điều kiện phát triển du lịch của huyện.

Khảo sát thực địa là một phương pháp truyền thống trong nghiên cứu du lịch, đặc biệt là nghiên cứu tiềm năng và hiện trạng phát triển du lịch, từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục nhược điểm, phát huy ưu điểm. Đề tài đã tạo cơ sở khoa học cho việc phát triển du lịch địa phương, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, đồng thời bảo vệ tài nguyên môi trường.

CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ HÌNH THÀNH

Cầu và các nhân tố tạo cầu du lịch

 • Khái niệm về nhu cầu du lịch
 • Sự phát triển của nền sản xuất
 • Dân cư và đặc điểm kinh tế xã hội của dân cư
 • Thời gian nhàn rỗi
 • Quá trình đô thị hoá và sức ép môi trường

Đây là yếu tố quan trọng, quyết định đến cầu du lịch. Giao thông vận tải là yếu tố quan trọng thúc đẩy nhu cầu du lịch của du khách. Điều kiện sống của dân cư là một yếu tố để phát triển du lịch.

Cơ cấu độ tuổi cũng là một vấn đề cần được quan tâm khi nghiên cứu nhu cầu du lịch của người dân. Ở các độ tuổi khác nhau có nhu cầu nghỉ ngơi và tham gia các loại hình du lịch khác nhau. Đây là điều kiện tất yếu trong việc hình thành nhu cầu du lịch.

Thời gian rảnh rỗi của người dân là mục tiêu của các công ty du lịch. Quá trình đô thị hóa làm gia tăng nhu cầu đi lại nghỉ ngơi của người dân đô thị.

Cung và khả năng cung ứng nhu cầu du lịch

 • Cung trong du lịch
 • Tài nguyên du lịch
 • Cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật cho ngành du lịch

Tài nguyên du lịch có thể hiểu là tài nguyên du lịch đã khai thác và tài nguyên du lịch chưa khai thác. Trước hết, các thành phần tự nhiên là điều kiện cần thiết cho hoạt động du lịch. Khoảng cách từ điểm đến đến nguồn khách du lịch rất quan trọng đối với quốc gia điểm đến.

Nhìn chung, các yếu tố cho thấy vị trí địa lý là một thành phần quan trọng của sản phẩm du lịch. Nó là một thành phần quan trọng của môi trường tự nhiên cho hoạt động du lịch. Nhìn chung, những nơi có khí hậu ôn hòa thường được du khách ưa thích hơn.

Đất nước nhiều gió cũng không thích hợp để phát triển du lịch. Ngoài ra còn có nhiều nhóm nước khoáng khác với ý nghĩa du lịch chữa bệnh khác nhau.

CÁC ĐIỀU KIỆN CUNG ỨNG DU LỊCH CỦA HUYỆN

Đìều kiện tự nhiên và tài nguyên du lịch tự nhiên

 • Điều kiện tự nhiên
 • Tài nguyên du lịch tự nhiên

Đìều kiện kinh tế - xã hội và tài nguyên du lịch nhân văn

 • Điều kiện kinh tế - xã hội
 • Tài nguyên du lịch nhân văn

Cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật

 • Cơ sở hạ tầng
 • Cơ sở vật chất kỹ thuật

Tại thị trấn Xuân Mai có một nhà máy cung cấp nước sạch. Nhìn chung ở các khu vực đông dân cư, các thành phố và dọc Quốc lộ 6 có hệ thống thoát nước khá tốt. Năm 2008, hệ thống thoát nước thị trấn Chúc Sơn được làm mới 100% đảm bảo phục vụ sinh hoạt của nhân dân và mỹ quan khu vực.

Về cơ sở y tế có 1 bệnh viện tuyến huyện, 32 trạm y tế cấp huyện và thành phố, chưa kể mạng lưới y tế trong khu kinh tế công nghiệp. Giáo dục huyện đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành kinh tế trên địa bàn huyện và các nơi khác. Công suất lưu trú hiện có của huyện đang từng bước được đầu tư nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hiện có.

Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện, số lượng cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện gồm 21 nhà nghỉ, nhà nghỉ và 01 khách sạn với tổng số 178 phòng đều có quy mô vừa và nhỏ, trải rộng khắp trên địa bàn huyện. trung tâm thành phố, quốc lộ 6A. Do quy mô nhỏ nên các cơ sở lưu trú chủ yếu phục vụ khách lưu trú tạm thời, khách quen và khách lưu trú ngắn ngày. Việc sử dụng các cơ sở lưu trú hiện nay còn hạn chế, hầu hết các nhà nghỉ, khách sạn chỉ thực hiện nhiệm vụ kinh doanh phục vụ khách lưu trú, còn các dịch vụ khác còn thiếu trầm trọng.

Số lượng nhà hàng phục vụ ăn uống thường gắn liền với nhà nghỉ, nhà trọ và khách sạn. Ngoài ra còn có các nhà hàng chuyên kinh doanh ăn uống ở các khu đông dân cư, thành phố, điểm du lịch và dọc các tuyến quốc lộ. Cũng giống như nhà nghỉ, quy mô của cơ sở ăn uống thường ở mức trung bình và nhỏ, thường phục vụ những món bình dân, món bình dân.

Ngoài ra, còn có các nhà hàng phục vụ các món ăn mang hương vị núi rừng độc đáo. Theo Phòng VH-TT huyện, hiện có khoảng 259 cơ sở đáp ứng nhu cầu ăn uống. Nổi tiếng là các cơ sở ở thị trấn Xuân Mai với khu du lịch sinh thái Xuân Mai và thị trấn Chúc Sơn.

HIỆN TRẠNG HOẠT ĐỘNG VÀ CÁC GIẢI PHÁP

Hiện trạng hoạt động du lịch của huyện

 • Thực trạng khách du lịch
 • Hiện trạng cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch
 • Đánh giá chung
 • Những thuận lợi và khó khăn

Lĩnh vực đầu tư: xây dựng sân golf 36 lỗ và các khu du lịch đi kèm. Tuy nhiên, chất lượng đội ngũ lao động còn hạn chế, tính chuyên nghiệp chưa cao, phần lớn làm việc theo phong trào tại các điểm du lịch nổi tiếng của huyện. Theo thống kê, lượng khách du lịch đến huyện những năm gần đây ngày càng tăng, năm sau nhiều hơn năm nay.

Đây là một tin vui cho ngành du lịch của quận. nói riêng và cho ngành du lịch của thành phố nói chung. Lượng khách du lịch quốc tế đến Chương Mỹ tương đối ít, xu hướng tăng rất chậm. Khác với du khách trong nước, du khách quốc tế đến Chương Mỹ rải rác vào các tháng trong năm.

Không có tính thời vụ đối với họ vì hoạt động du lịch chính của họ là học tập và buôn bán. Hiện trạng cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch. Hiện hệ thống thông tin liên lạc tại các điểm du lịch chưa hoàn chỉnh, hệ thống điện thoại, điện tín, internet chủ yếu tập trung ở các khu dân cư.

Hệ thống nhà nghỉ của huyện hiện chỉ ở quy mô vừa và nhỏ, gồm 21 nhà nghỉ và 1 khách sạn 2 sao với tổng số 178 phòng, tập trung ở các điểm du lịch rải rác trong toàn huyện. Đây được coi là một bước tiến trên con đường hướng tới xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ mục đích vui chơi giải trí của du khách cao cấp. Huyện Chương Mỹ là huyện có lịch sử lâu đời và nhiều tiềm năng cho hoạt động phát triển du lịch, được đánh giá là nơi giàu tài nguyên du lịch.

Hiện nay cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật của huyện chưa đáp ứng tiêu chuẩn cho phát triển du lịch hiện tại và tương lai. Hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động du lịch và hoạt động thu hút đầu tư, phát triển du lịch chưa đáp ứng yêu cầu. Nhận thức của một số cán bộ, đảng viên và nhân dân về du lịch còn hạn chế.

Các giải pháp phát triển du lịch huyện Chương Mỹ

 • Đẩy mạnh công tác qui hoạch du lịch và huy động vốn đấu tư
 • Phát triển cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật
 • Tăng cường quảng bá du lịch
 • Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
 • Thực hiện khai thác gắn liền với bảo vệ môi trường sinh thái
 • Bổ sung và hoàn thiện các tuyến du lịch liên huyện, liên tỉnh

Hình ảnh

Đang cập nhật...

Tài liệu tham khảo

Chủ đề liên quan :

Tải tài liệu ngay bằng cách
quét QR code trên app 1PDF

Tải app 1PDF tại