• Không có kết quả nào được tìm thấy

Du lịch biển, đảo có ý nghĩa rất quan trọng cả về phát triển kinh tế cũng như quốc phòng - an ninh

Protected

Academic year: 2022

Chia sẻ "Du lịch biển, đảo có ý nghĩa rất quan trọng cả về phát triển kinh tế cũng như quốc phòng - an ninh"

Copied!
77
0
0
Xem thêm ( Trang)

Văn bản

Lý do chọn đề tài

Đảo Cô Tô nằm ở phía Đông Bắc Quảng Ninh được đánh giá là một trong những hòn đảo có nhiều giá trị tiềm năng có thể phục vụ khai thác du lịch. Tuy nhiên, phát triển du lịch biển đảo trong thời gian qua đang đặt ra nhiều vấn đề nóng bỏng, cấp bách cần giải quyết.

Mục đích nghiên cứu

Thời gian qua, du lịch ven biển và hải đảo luôn chiếm tỷ trọng lớn trong du lịch Quảng Ninh, đóng góp đáng kể vào ngân sách tỉnh và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động. các hoạt động công nghiệp, xã hội góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành kinh tế khác có ảnh hưởng đặc biệt đến sự phát triển của các đảo, trong đó có đảo Cô Tô. Vì vậy, để sử dụng có hiệu quả tiềm năng, lợi thế vùng biển, đảo của tỉnh Quảng Ninh nói chung và đảo Cô Tô nói riêng, phát triển du lịch gắn với bảo đảm an ninh, quốc phòng trên biển và hội nhập kinh tế quốc tế, tôi chọn đề tài “Giải pháp phát triển du lịch ven biển đảo Cô Tô - Quảng Ninh”.

Nhiệm vụ nghiên cứu

Hỏa, đảo Tuần Châu đã được cải tạo, nâng cấp với nhiều loại hình dịch vụ phục vụ nhu cầu đa dạng của du khách, cùng nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, có khả năng phát triển thành sản phẩm, du lịch hấp dẫn.

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Phương pháp nghiên cứu

Bố cục khóa luận

CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN VỀ DU LỊCH BIỂN ĐẢO 5

 • Khái niệm du lịch biển , đảo
 • Đặc điểm
 • Vai trò của du lịch biển đảo
 • Tình hình phát triển du lịch biển đảo
  • Tình hình phát triển du lịch biển đảo trên thế giới
  • Tình hình phát triển du lịch biển đảo tại Việt Nam

Vì vậy, với tiềm năng sẵn có của đảo, du lịch đang phát triển rất mạnh. Nhìn chung, du lịch Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Đây là lợi thế mà thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam để phát triển du lịch.

TIỀM NĂNG VÀ THỰC TRANG KHAI THÁC DU LỊCH

Khái quát về Cô Tô

 • Địa lý
 • Tình hình kinh tế, văn hóa xã hội

Giờ đây, Cô Tô càng được khẳng định vị thế chiến lược độc đáo của mình. Đỉnh cạnh Cáp Con trên đảo Thanh Lân cao 210 m, đỉnh trạm khí tượng trên đảo Cô Tô Lớn cao 160 m.

Tiềm năng phát triển du lịch biển đảo

Năm 2005, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc huyện Cô Tô đã xây dựng Đền thờ Bác Hồ. Nếu đứng ở đây, bạn sẽ nhìn thấy hòn đảo Cô Tô nhỏ bé ngay trước mắt, cách đó khoảng nửa giờ đi tàu. Nhiều du khách ưa mạo hiểm, thích khám phá thiên nhiên hoang dã thường tổ chức đốt lửa trại qua đêm ở Cô Tô con.

Đảo Cô Tô còn có ngọn hải đăng được đánh giá là một trong những nơi có tầm nhìn đẹp nhất Việt Nam. Cô Tô có nhiều lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng, bởi ngoài tiềm năng vốn có về môi trường, người dân nơi đây rất thân thiện và mến khách. Có thể nói Cô Tô là một vùng biển đảo giàu tiềm năng để phát triển du lịch với môi trường trong lành, con người thân thiện, những bãi biển đẹp ngút tầm mắt và còn rất hoang sơ, nhiều loài hải sản quý hiếm.

Chính quyền huyện Cô Tô và các cơ quan, tổ chức đang phối hợp xây dựng chương trình quy hoạch phát triển du lịch trên đảo dựa trên những tiềm năng này. Với tiềm năng trên, Cô Hai có thể tổ chức nhiều loại hình du lịch nghỉ dưỡng chủ động, du lịch thể thao, du lịch mạo hiểm, du lịch sinh thái, lặn biển, câu cá, trekking (đi bộ), trekking (leo núi), đạp xe đạp (cycling).

Thực trạng phát triển du lịch biển đảo tại Cô Tô

 • Thực trạng khai thác du lịch
 • Cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật
 • Nguồn nhân lực
 • Công tác đầu tư phát triển du lịch
 • Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch
 • Công tác quản lý và các chủ chương chính sách
 • Công tác bảo vệ môi trường
 • Một số kết quả đạt được

Du khách tham gia văn nghệ, thể thao tại địa phương, tham gia các hoạt động thiện nguyện xã hội. Tham gia lửa trại, du lịch kết hợp với các hoạt động xã hội, thiện nguyện tại huyện đảo. Đồng thời giúp nâng cao chất lượng phục vụ du khách khi đến với đảo Cô Tô.

Hiện nay, dự án Khu du lịch sinh thái lặn biển, lướt sóng trên đảo Cô Tô với vốn đầu tư 5,5 triệu USD đã được tỉnh phê duyệt. Chiến lược phát triển du lịch của huyện đảo hướng tới sự bền vững và sự hài lòng của du khách. Để phát triển du lịch, ngoài việc tập trung tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch như đường giao thông, điện, nước, Cô Tô đặc biệt chú trọng công tác quản lý nhà nước về du lịch.

Cũng như tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện trong dịp hè. Điều này hứa hẹn Cô Tô sẽ trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn trong hành trình du lịch biển đảo của du khách. Thị trường khách quốc tế đến Cô Tô còn rất thấp.

Do du lịch chưa thực sự phát triển so với tiềm năng của đảo Cô Tô, du khách chưa biết nhiều đến điểm đến hấp dẫn này nên nguồn thu từ du lịch chưa cao.

Đánh giá chung

 • Những mặt đã làm được
 • Những tồn tại và hạn chế

Sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, tính chuyên nghiệp của dịch vụ còn thấp; Khách du lịch đến huyện trong năm chưa thường xuyên, chi tiêu cho du lịch chưa cao. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là Cô Tô đang dần đi vào đường ray “hét giá” khi du lịch biển vào mùa “thu hoạch”. Khi khách du lịch quốc tế đến đảo, việc trục xuất không còn có thể thực hiện được nữa, cần phải xử phạt họ.

Vì vậy, đề nghị UBND huyện Cô Tô cho phép huyện cấp giấy phép này, nếu không các ngành cần có giải pháp cụ thể để giải quyết nhanh những tồn tại trên, góp phần thu hút khách du lịch quốc tế đến với huyện đảo. Tài nguyên thiên nhiên và nhân văn của huyện đảo Cô Tô đã tạo ra tiềm năng lớn nhất để phát triển du lịch. Tuy nhiên, phát triển du lịch trên đảo Cô Tô chưa tương xứng với tiềm năng tài nguyên, nhất là giá trị tiềm năng của tài nguyên du lịch tự nhiên chưa được khai thác đúng mức.

Chính sách thu hút vốn đầu tư du lịch của địa phương chưa khuyến khích các ban ngành, đoàn thể tham gia mạnh mẽ. Những lợi ích mà cộng đồng địa phương thu được từ các hoạt động du lịch là rất nhỏ.

ĐỊNH HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN DU LỊCH

Mục tiêu, định hướng chung

 • Mục tiêu
 • Định hướng phát triển

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Huyện Cô Tô đẩy nhanh tiến độ quy hoạch của Huyện, lưu ý Cô Tô cần làm tốt quy hoạch ngành du lịch, tận dụng quy hoạch du lịch của tỉnh, chú ý đến việc phân vùng, phân khu. , các loại hình du lịch. Khi có quy hoạch du lịch thì việc kêu gọi đầu tư sẽ tăng lên; phát triển các sản phẩm du lịch, có kế hoạch sử dụng hợp lý quỹ đất; xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Đồng thời, chú trọng công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch, trong đó trọng tâm là trật tự an toàn, an toàn giao thông đường biển và đường bộ, vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, an toàn trên bãi biển .

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông Vận tải, Cục Đường thủy nội địa đẩy mạnh công tác đăng kiểm các phương tiện phục vụ khách du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Quận cấp phép một số bãi tắm du lịch, khách sạn, trạm nghỉ, tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Việc phát triển loại hình du lịch cộng đồng homestay mang lại nhiều lợi ích cho cả du khách, người dân địa phương cũng như các công ty lữ hành. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích hiện có, cũng có những vấn đề cần phải hết sức quan tâm, nhất là việc giữ gìn bản sắc văn hóa trước sự ảnh hưởng, xâm lấn của các nền văn hóa ngoại lai.

Việc phát triển du lịch cộng đồng rất phù hợp với đặc điểm văn hóa của nước ta. Bài học từ việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của huyện Mai Châu khi có những yếu tố văn hóa ngoại lai xâm lấn, hay những cảnh bị xâm hại.

Giải pháp

 • Một số giải pháp trước mắt

Từ đó quảng bá hình ảnh điểm đến du lịch rộng rãi trong cộng đồng. Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chính quyền địa phương cần quan tâm đến công tác đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác kinh doanh du lịch tại đảo Cô Tô. Giải pháp thu hút sự tham gia của cộng đồng địa phương vào hoạt động du lịch.

Cộng đồng địa phương đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển du lịch của địa phương. Hoạt động du lịch khó diễn ra nếu không có sự tham gia của cộng đồng địa phương. Vì vậy, để hoàn thiện và phát triển các loại hình du lịch ở đảo Cô Tô cần có chính sách thu hút cộng đồng địa phương tham gia.

Trực tiếp xử lý khách để tổ chức các hoạt động du lịch cho khách. Cần rà soát quy hoạch đầu tư phát triển du lịch đảo Cô Tô. Đó cũng là một trong những yêu cầu để phát triển du lịch bền vững.

Phát triển du lịch biển gắn với bảo vệ biển (phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh).

Tài liệu tham khảo

Tài liệu liên quan

Bên cạnh các dự án mà Quận đã chi ngân sách để thúc đẩy hoạt động du lịch tại Đồ Sơn thì Ủy ban nhân dân quận cũng đã tạo mọi điều kiện để thu hút các nguồn

Hải Phòng là một thành phố cảng, là trung tâm công nghiệp đóng tàu và trung tâm du lịch lớn.. Bãi biển Đồ Sơn Đảo Hòn Dấu Đảo

Phương hướng phát triển du lịch Hải Phòng trong những năm tới là khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế của thành phố về cảnh quan tự nhiên, tài nguyên

Trong trường hợp sự cố môi trường xảy ra, khả năng thu hút khách của điểm đến phụ thuộc rất lớn vào khả năng phục hồi môi trường tại điểm đến. Khái niệm về khả năng phục hồi

Quan điểm của quy hoạch chú trọng đến chất lượng tăng trưởng du lịch, phát triển du lịch quần đảo Cát Bà trở thành động lực kinh tế cho phát triển kinh tế - xã hội của

Quan điểm của quy hoạch chú trọng đến chất lƣợng tăng trƣởng du lịch, phát triển du lịch quần đảo Cát Bà trở thành động lực kinh tế cho phát triển kinh tế - xã hội của thành

Cùng với sự phát triển của du lịch cả nước, du lịch Hải Dương cũng có những bước phát triển, có những đóng góp cho ngân sách nhà nước. Điều đó được biểu hiện ở doanh

Họ gọi các chƣơng trình kiểu này bằng rất nhiều tên gọi khác nhau: Zen tour (tour Thiền), Spiritual tour (tour tâm linh)... Nội dung của các chƣơng trình này là tổ

Đối với công ty cổ phần Truyền thông quảng cáo và Dịch vụ du lịch Đại Bàng Nâng cao nhận thức của toàn cán bộ nhân viên cũng như ban lãnh đạo công ty về tầm quan trọng của

Công ty cần tăng cường chất lượng sản phẩm du lịch tại E-Park Tam Giang Lagoon, thực hiện nghiên cứu thị trường để nắm được sự khác nhau giữa các nhóm khách hàng, tích

e- Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Xây dựng cơ chế chính sách về đầu tư, quản lý Nhà nước về đầu tư, trình Chính phủ các dự án luật, pháp lệnh liên quan đến đầu tư, kế hoạch

- Trình bày được hoạt động của các ngành kinh tế biển: Khai thác, nuôi trồng và chế biến hải sản và du lịch biển – đảo.. - Phân tích được ý nghĩa kinh tế của biển, đảo

- Trình bày được hoạt động của các ngành kinh tế biển: Khai thác, nuôi trồng và chế biến hải sản và du lịch biển – đảo.. - Phân tích được ý nghĩa kinh tế của biển, đảo

- Trình bày được hoạt động của các ngành kinh tế biển: Khai thác, nuôi trồng và chế biến hải sản và du lịch biển – đảo.. - Phân tích được ý nghĩa kinh tế của biển, đảo

=> Cô chốt lại: Vịnh Hạ Long là khu du lịch đẹp nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh, ngoài ra Tỉnh Quảng Ninh mình còn có đảo cô tô cũng là nơi nghỉ mát rất đẹp

[4] Nguyễn Thị Lê (2016), Sự tham gia của cộng đồng địa phương vào hoạt động du lịch tại huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, Luận văn Thạc sĩ Trường Đại học Khoa

Nhãm nh©n lùc thùc hiÖn chøc n¨ng kinh doanh du lÞch tiÕm tû träng lín kho¶n 80% trong tæng sè nh©n lùc du lÞch.c¨n cø vµo tÝnh chÊt c«ng viÖc vµ nhiÖm vô cã

Những nội dung cụ thể trong quản lý phát triển DLCTN chính là việc cơ quan quản lý nhà nước: xây dựng chính sách, chiến lược, quan điểm phát triển

Nhằm khắc phục các tác động tiêu cực liên quan với tính mùa vụ trong phát triển du lịch biển Đồ Sơn, cần thực hiện 2 nhóm giải pháp marketing: 1/

Sự phát triển mạnh mẽ kinh tế xã hội ở các huyện đảo sẽ tạo các căn cứ để bảo vệ an ninh, quốc phòng trên các vùng biển và thềm lục địa của nước ta.. - Việc

hãy giải thích vì sao nước ta phải khai thác tổng hợp các tài nguyên biển – đảo:.

Đảo Quan Lạn nói riêng, hệ thống đảo ven bờ tỉnh Quảng Ninh nói chung còn lưu giữ các giá trị du lịch sinh thái đặc sắc: hệ thống bãi cát biển đẹp như Minh Châu, Sơn

Nhóm tác giả trình bày tại phần kết quả nghiên cứu sau đây. Bản sắc văn hóa Chăm và khả năng thu hút du khách của điểm đến Ninh Thuận Điểm đến Ninh Thuận là địa bàn