• Không có kết quả nào được tìm thấy

ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG CHẤT THẢI RẮN SINH HOẠT THÀNH PHỐ HẢI

Protected

Academic year: 2022

Chia sẻ "ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG CHẤT THẢI RẮN SINH HOẠT THÀNH PHỐ HẢI "

Copied!
64
0
0

Loading.... (view fulltext now)

Văn bản

Đánh giá hiện trạng quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại thành phố Hải Dương. Thành phần rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình tại một số thành phố (% theo khối lượng).

Ảnh hưởng của CTRSH tới môi trường 1 Ảnh hưởng tới môi trường đất

Tại các bãi chôn lấp chất thải rắn, không khí bị ô nhiễm do mùi hôi thối, khí độc từ chất thải độc hại lẫn với chất thải. CTRSH sau khi phát sinh nếu không được thu gom, xử lý sẽ tồn đọng trong môi trường và gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí.

Hệ thống quản lý CTRSH [2]

Rác thải rắn sinh hoạt nếu không được thu gom, vận chuyển và xử lý sẽ dẫn đến tình trạng tồn đọng rác thải tại các đô thị, làm mất mỹ quan đô thị. Nguyên nhân của hiện tượng này là do ý thức người dân chưa cao, tình trạng người dân vứt rác bừa bãi ra lòng, lề đường, rãnh thoát nước còn phổ biến, gây ô nhiễm nguồn nước, gây ngập úng khi trời mưa.

Các nguyên tắc kỹ thuật chung trong quản lý CTRSH [2]

Ủ phân hữu cơ là quá trình phân hủy sinh học và ổn định các chất hữu cơ trong điều kiện nhiệt độ. Phản ứng sinh hóa: quá trình phân hủy chất thải rất phức tạp, qua nhiều giai đoạn và chất trung gian. Giai đoạn tăng trưởng được đặc trưng bởi sự gia tăng nhiệt độ do quá trình phân hủy sinh học lên đến ngưỡng ưa nhiệt.

Vật liệu ủ được di chuyển liên tục dọc theo chiều dài của ô phản ứng trong quá trình ủ. Tuy nhiên, giữa quá trình ủ, phân ủ có thể được lấy ra và lắc bên ngoài, sau đó chứa lại. Quá trình cháy thực chất là quá trình oxi hóa khử, trong đó xảy ra phản ứng giữa nhiên liệu (chất thải hữu cơ) với oxi trong không khí (thành phần không khí chủ yếu là: 79% nitơ và 21% oxi theo thể tích) ở nhiệt độ cao và sản phẩm cuối cùng thu được là CO2 và hơi nước.

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN VÀ KINH TẾ - XÃ HỘI TP HẢI DƯƠNG

Điều kiện tự nhiên[13]

Khí hậu thành phố Hải Dương mang đủ các đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa, có 4 mùa rõ rệt, mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều, mùa đông lạnh khô. Thành phố Hải Dương có 2 hướng gió chính là đông bắc và đông nam, gió đông bắc xuất hiện từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, gió đông nam từ tháng 5 đến tháng 10. Kết quả khảo sát và phân tích chất lượng nước. của một số hồ trên địa bàn Thành phố Hải Dương vào tháng 12 năm 2011 của Trung tâm Quan trắc và Phân tích Môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương được thể hiện trong Bảng 2.2.

Chất lượng nước mặt tại các điểm lấy mẫu của thành phố Hải Dương bị ô nhiễm nặng ở một số chỉ tiêu do công nghiệp phát triển mạnh, tiếp nhận nước thải sinh hoạt và ứ đọng chất thải rắn chưa được thu gom triệt để. . Bên cạnh nguồn tài nguyên nước dồi dào, tài nguyên đất cũng là một nguồn tài nguyên quan trọng góp phần phát triển kinh tế thành phố. Nguồn tài nguyên đất của thành phố Hải Dương được sử dụng cho các mục đích khác nhau, được thể hiện trong Bảng 2.3 và Hình 2.2.

Điều kiện kinh tế - xã hội [15]

Thành phố Hải Dương nhờ đó có nền kinh tế - xã hội phát triển và ổn định. Đây là nhiệm vụ quan trọng của Đảng, Nhà nước cũng như của tỉnh Hải Dương. Thành phố Hải Dương gồm 15 phường nội thành: (Bình Hàn, Cẩm Thượng, Hải Tân, Lê Thanh Nghị, Nhị Châu, Ngọc Châu, Nguyễn Trãi, Phạm Ngũ Lão, Quang Trung, Tân Bình, Thanh Bình, Trần Hưng Đạo, Trần Phú, Tứ Minh, Việt Hòa.

Nếu tính trung bình trên tổng số mẫu kiểm tra thì tỷ lệ CTRSH tại TP. Trong những năm gần đây, thành phố Hải Dương phát triển nhanh và mạnh trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội. Chủ yếu CTRSH sẽ được phân loại trong giai đoạn phân loại sơ bộ khu xử lý là APT - Công ty Cổ phần Môi trường Seraphin Hải Dương.

Hiện trạng thu gom CTRSH tại TP Hải Dương

Hiện TP Hải Dương có 15 điểm tập kết rác tạm thời, trong đó có 7 điểm đã xây dựng cổng, tường bao quanh (điểm tập kết nằm cạnh Công ty Thi Chinh - Q.Lê Thanh Nghị; đường Ngô Quyền - Thanh Bình). điểm tập kết quận Hải Tân; điểm tập kết khu Đá Mài - P.Bình Hàn; điểm tập kết Khu Lắp Máy 69-3 - P.Bình Hàn; điểm tập kết Khu Phú Lương - P.Ngọc Châu, điểm tập kết Di Dân - Quang phường Trung), phải thu gom số rác thải còn lại trên đường phố. Rác được xúc lên xe tải bởi 4 đội máy xúc và vận chuyển (đội máy xúc và vận chuyển có tổng số 36 công nhân với 1 đội trưởng và 1 đội phó), mỗi đội gồm 9 người, cuối cùng xe tải được vận chuyển đến bãi đổ. công trường Công ty CP Môi trường APT - Seraphin Hải Dương để xử lý. Bãi chôn lấp đã được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải xử lý triệt để theo Nghị định số 64/2003/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2003 của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn thi hành.

Phê duyệt phương án xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Thực hiện Nghị định số 64/2003/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2003 của Thủ tướng Chính phủ, theo đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường và Ủy ban Bảo vệ Môi trường sông Cầu, UBND tỉnh Hải Dương đã lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị dừng chôn lấp chất thải rắn tại bãi rác Soi Nam, TP Hải Dương từ tháng 11/2011 và tiến hành lập dự án đóng cửa, xử lý, ngăn ngừa ô nhiễm môi trường tại bãi rác Soi Nam. TP Hải Dương. Vì vậy, toàn bộ rác thải sinh hoạt của thành phố Hải Dương hiện được vận chuyển về Công ty Cổ phần Môi trường APT - Seraphin Hải Dương.

Hiện trạng xử lý CTRSH tại TP Hải Dương

Đây là giai đoạn xử lý hiếu khí sử dụng vi sinh vật để phân tách và xử lý chất hữu cơ. Toàn bộ chất hữu cơ được tách ra trong chuỗi sơ cấp được xe xúc lật đưa vào 24 ngăn. Các chất hữu cơ được thu gom bằng máy xúc lật và vận chuyển đến các ngăn có độ cao tới 12 m.

Sau 21 ngày lên men, rác hữu cơ sẽ được xe ben vận chuyển đến khu vực ủ chín. Ổn định chất hữu cơ được thực hiện trong hơn 28 ngày trong xẻng trộn bằng máy xúc lật. Xử lý hiếu khí (Bể Aroten): cung cấp vi sinh vật hiếu khí để phân hủy chất hữu cơ.

Đánh giá ảnh hưởng của CTRSH đến môi trường xung quanh tại TP Hải Dương Qua kết quả điều tra, đánh giá hiện trạng môi trường khu vực thành phố Hải

Đánh giá tác động của CTRSH đến môi trường xung quanh TP Hải Dương Qua kết quả điều tra, đánh giá hiện trạng môi trường TP Hải Dương. Nguồn nước ngầm dùng để cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố tại các điểm khai thác, thăm dò bị nhiễm mặn, chứa nhiều ion NH+4, NO2-, NO3-, đặc biệt nước ngầm bị ô nhiễm vi khuẩn khá cao. Hầu hết các thủy vực của thành phố đều bị ô nhiễm, một số thủy vực đang bị phú dưỡng làm suy giảm số lượng và thành phần loài trong thủy vực.

Khả năng tự làm sạch của các thủy vực tiếp nhận nước thải kém nên đây cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm các nguồn nước khác. Tại các điểm tập kết, bãi chôn lấp rác thải tạm thời ở Sỏi Nam, Cầu Cường là nguồn phát sinh bụi, mùi và các khí độc như CO, H2S, NH3. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển rác, xe ép rác tạo ra các khí thải từ các phương tiện cơ giới phát tán vào không khí như bụi, SO2, NO2, CO.

ĐỀ XUẤT CÁC GIẢI PHÁP QUẢN LÝ CTRSH TẠI TP HẢI DƯƠNG

  • Đề xuất giải pháp phân loại rác tại nguồn
  • Đề xuất giải pháp áp dụng chiến lược 3R trong quản lý CTRSH tại TP Hải Dương Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề cấp bách trên mỗi quốc gia và cả
  • Đề xuất giải pháp nâng cao quy mô, hiệu quả công tác thu gom, vận chuyển và xử lý
  • Giải pháp thể chế (cơ chế) chính sách
  • Kiến nghị

Trong khi đó, bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi công dân. Hệ thống vận chuyển thể hiện bằng 2 loại phương tiện cơ giới thu gom riêng biệt 2 loại rác thải và vận chuyển đến cơ sở xử lý là Nhà máy xử lý rác hữu cơ thành phân compost và APT - Công ty Cổ phần Môi trường Seraphin Hải Dương. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý cần lưu ý một số vấn đề nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nhà máy.

Do nhà máy xử lý nằm gần khu vực sản xuất nông nghiệp nên cần có biện pháp giảm thiểu mức độ ô nhiễm môi trường nên phải xây dựng các thiết bị bảo hộ. Công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường luôn được quan tâm chỉ đạo. Thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa trong chương trình học nhằm giáo dục ý thức bảo vệ môi trường thành phố.

Số tiền phạt sẽ dùng để khen thưởng và lập quỹ môi trường của phường, thành phố. Ô nhiễm môi trường do chất thải rắn đã và đang là vấn đề cấp bách của thành phố cả nước nói chung cũng như thành phố Hải Dương nói chung.

Tài liệu tham khảo

Tài liệu liên quan

Đề tài được thực hiện thành công tại KCN Nomura - Hải Phòng sẽ giúp các nhà quản lý, nhà hoạch định chiến lược môi trường, các nhà quy hoạch môi trường

Do đó, em đã chọn đề tài: “Đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án cải thiện công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt tại quận Ngô Quyền – Hải Phòng.” với

Dựa trên kết quả phân tích hàm lượng PAH (Polycyclic Aromatic Hydrocarbons) trong tro bay của các nhà máy đốt rác phát điện đã đi vào vận hành tại Việt Nam và Trung

Theo quyết định số 43/2007/QĐ – BYT CTRYT của BV đƣợc chia thành 5 nhóm: [10] - Chất thải lây nhiễm - Chất thải hóa học nguy hại - Chất thải phóng xạ - Bình chứa áp suất - Chất thải

Chất thải rắn trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo luôn luôn được các cấp các ngành, địa phương quan tâm nhưng do điều kiên nhất định cũng như hạn chế về trình độ nhận thức, hiểu biết của mỗi

Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý CTRSH Giải pháp về chính sách cần tập trung vào xây dựng những quy định chung về quản lý CTRSH; xây dựng kế hoạch thực hiện đồng bộ các

ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM KINH TẾ - XÃ HỘI LÊN KHỐI LƯỢNG CHẤT THẢI RẮN SINH HOẠT HỘ GIA ĐÌNH KHÔNG KINH DOANH TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ THỦ DẦU MỘT Phạm Thị Thùy Trang, Nguyễn

Từ kết quả phân tích này, nghiên cứu đề xuất giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý CTRSH bao gồm hoàn thiện cơ chế, chính sách và có hướng dẫn cụ thể trong quản lý CTRSH đối với hộ