TRƢỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG

115  Tải về (0)

Văn bản

Trước tiên, tác giả xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Ban giám hiệu, Phòng Quản lý khoa học và Đào tạo sau đại học, Khoa VHTTDL, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã tạo điều kiện thuận lợi cho tác giả. có cơ hội nghiên cứu đề tài khoa học, được động viên, góp ý và hỗ trợ cần thiết trong việc thực hiện và hoàn thành đề tài khoa học. Trong quá trình nghiên cứu đề tài “Tìm hiểu điều kiện phát triển du lịch trekking tại Cát Bà - Hải Phòng”, tác giả đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của nhiều tổ chức, cá nhân cho nghiên cứu. , phỏng vấn, khảo sát, thông tin, số liệu và hình ảnh.

Lý do chọn đề tài

Nói cách khác, việc phát triển loại hình du lịch leo núi ở Cát Bà là phù hợp. Xuất phát từ những câu hỏi trên, tác giả tiến hành nghiên cứu đề tài khoa học: “Tìm hiểu điều kiện phát triển du lịch trekking tại Cát Bà - Hải Phòng”.

Mục đích và ý nghĩa của nghiên cứu

Du khách quốc tế thường đến Cát Bà một lần và không bao giờ quay trở lại. Đầu tiên, tìm hiểu về loại hình du lịch phượt, chỉ ra những điều kiện cơ bản và đặc thù để phát triển loại hình du lịch phượt.

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đề tài góp phần hoàn thiện cơ sở khoa học về du lịch trekking, khẳng định hướng nghiên cứu loại hình là một hướng nghiên cứu cần thiết của bộ môn. Đồng thời, góp phần làm phong phú thêm hệ thống sản phẩm du lịch của huyện đảo Cát Hải và TP Hải Phòng.

Phương pháp nghiên cứu

Thời gian khảo sát ngắn nên tác giả chọn thời điểm sớm hơn, đầu mùa du lịch ở Cát Bà cũng như ở Hải Phòng. Khảo sát khách du lịch Cát Bà về mục đích chuyến đi, cách tổ chức, cảm nhận về Cát Bà như thế nào, du khách có biết về loại hình trekking hay không;.

Bố cục và nội dung của đề tài

Đoàn Minh Chính Trang 6 câu hỏi chung của du khách về Cát Bà, câu hỏi về du lịch leo núi và thông tin du khách. Khảo sát khách du lịch leo núi về cách thức tổ chức chuyến đi, nơi họ đến và ý kiến ​​của du khách về loại hình du lịch leo núi;

CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN VỀ DU LỊCH TREKKING

Cơ sở lý luận loại hình du lịch trekking

 • Thuật ngữ và các quan điểm
 • Đặc trưng
 • Điều kiện hình thành và phát triển
 • Vị trí phân loại, các thành tố và cấp độ

Tài nguyên du lịch là cơ sở quan trọng để phát triển các loại hình du lịch. Do yếu tố này nên phát triển loại hình du lịch này.

Du lịch trekking trên Thế giới và Việt Nam

 • Du lịch trekking trên Thế giới
 • Sự hình thành và phát triển loại hình du lịch treeking tại Việt Nam
 • Một số điểm du lịch Trekking tiêu biểu ở Việt Nam

Tây Nguyên là điểm đến được đánh giá cao trong loại hình du lịch trekking. Đồng thời nhận thấy những yếu tố thuận lợi của Việt Nam khi tiếp cận loại hình du lịch trekking.

CÁC ĐIỀU KIỆN PHÁT TRIỂN LOẠI HÌNH DU LỊCH

Giới thiệu khái quát về Cát Bà

 • Vị trí địa lý
 • Tên gọi
 • Lịch sử hình thành
 • Sơ lược hoạt động du lịch tại Cát Bà

Có lẽ lâu dần cái tên Cắc Bà bị đọc nhầm thành Cát Bà. Quần đảo Cát Bà phát triển nhiều loại hình du lịch: lịch sử, văn hóa, sinh thái, biển đảo, nghỉ dưỡng, khám phá, tham quan.

Điều kiện phát triển du lịch trekking tại Cát Bà

 • Tài nguyên du lịch
 • Dân cư, lao động
 • Cơ sở hạ tầng
 • Cơ sở vật chất kĩ thuật và dịch vụ cung ứng

Đoàn Minh Chính Page 34 Rạn san hô tập trung ở phía Đông Nam đảo Cát Bà. Đây là những điểm đến tuyệt vời thu hút nhiều du khách khi đến Cát Bà. Cát Bà là một đơn vị hành chính của huyện đảo Cát Hải thuộc thành phố Hải Phòng.

Du khách sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị trong chuyến du lịch Cát Bà với nhiều loại phương tiện khác nhau. Đoàn Minh Chính Trang 53 thuận tiện cho du khách tham quan Vườn quốc gia Cát Bà mà không phải quay lại. Để đến Cát Bà, du khách phải thay đổi nhiều loại hình di chuyển: đường bộ và đường thủy.

Chính sách thúc đẩy phát triển du lịch và các dự án đầu tư vào Cát Bà. Xây dựng đảo Cát Bà cùng với Hạ Long thành khu nghỉ dưỡng quốc tế; Dự án xây dựng Chương trình phát triển bền vững Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà (do Viện VESDI tư vấn và thực hiện11).

Đánh giá chung

 • Thuận lợi
 • Khó khăn

Tài nguyên du lịch là yếu tố quan trọng nhất tạo nên sức hút đối với du lịch nói chung và dân phượt nói riêng khi đến với Cát Bà. Điều này khuyến khích du lịch leo núi phát triển rộng rãi và chuyên nghiệp hơn. Đây là điều kiện thuận lợi sẽ giúp du khách quốc tế tìm hiểu nhiều hơn về Cát Bà, nhất là với loại hình du lịch leo núi mới phát triển ở Việt Nam được du khách quốc tế yêu thích và biết đến.

Chính sự hình thành của loại hình du lịch mới này sẽ làm đa dạng hóa loại hình du lịch Cát Bà nói riêng cũng như thành phố Hải Phòng nói chung, thu hút không chỉ du khách quốc tế đến với Cát Bà mà cả du khách trong nước. , Người dân địa phương tham gia trekking. du lịch. Sở dĩ có điều đó bởi loại hình du lịch trekking ở Cát Bà chưa được tổ chức chuyên nghiệp, chủ yếu kết hợp với các loại hình du lịch khác. Ngay cả các công ty lữ hành ở Cát Bà cũng không nắm được đặc thù của loại hình du lịch này, khiến các sản phẩm trekking giống nhau, không có điểm nhấn và thiếu chuyên nghiệp.

Từ những điều kiện đó, tác giả có những đánh giá cơ bản nhất về những thuận lợi và khó khăn của việc khai thác các điều kiện trên trong việc phát triển loại hình du lịch này.

MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM KHAI THÁC HIỆU QUẢ CÁC

Định hướng phát triển du lịch trekking tại Cát Bà

 • Phát triển du lịch trekking theo quan điểm du lịch sinh thái
 • Phát triển du lịch trekking gắn kết với cộng đồng địa phương

Tạo cơ hội việc làm và mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương. Cộng đồng địa phương là chủ sở hữu của vùng đất này, vì vậy họ nên chia sẻ lợi ích từ hoạt động du lịch một cách công bằng. Nguyên tắc này giúp đảm bảo công bằng xã hội và hoạt động du lịch nhận được sự đồng thuận của cộng đồng địa phương.

Sự phát triển của du lịch leo núi được đảm bảo theo nguyên tắc này sẽ giành được sự ủng hộ của cộng đồng địa phương vì nó mang lại cho họ việc làm, lợi ích kinh tế và văn hóa. Cộng đồng địa phương và sinh kế của họ cung cấp tài nguyên du lịch hữu hình và phong phú. Nếu được đào tạo, cộng đồng địa phương sẽ là nguồn nhân lực tích cực và hiệu quả cho hoạt động du lịch.

Du lịch leo núi, tài nguyên thiên nhiên và cộng đồng địa phương có mối quan hệ với nhau.

Một số giải pháp nhằm khai thác hiệu quả các điều kiện phát triển loại hình du lịch trekking tại Cát Bà 66

 • Tăng cường hoạt động xúc tiến quảng bá điều kiện thuận lợi của Cát Bà
 • Đào tạo nguồn nhân lực
 • Hỗ trợ bảo tồn tài nguyên du lịch
 • Tăng cường giáo dục môi trường
 • Tạo lập cơ chế chính sách quản lý phù hợp
 • Xây dựng quy hoạch hợp lý
 • Các nhà kinh doanh du lịch trekking cần chuyên nghiệp hóa

Một số giải pháp nhằm khai thác hiệu quả các điều kiện phát triển du lịch leo núi ở Cát Bà. Từ đó, các cấp quản lý dễ dàng phổ biến cho người dân địa phương hiểu những kiến ​​thức cơ bản về loại hình du lịch này để họ tham gia hoạt động trekking. Bằng việc xây dựng một chương trình đặc biệt để đào tạo hướng dẫn viên tại trung tâm Vườn quốc gia Cát Bà, những hướng dẫn viên địa phương không chuyên hiểu rõ loại hình du lịch trekking là gì.

Phân chia khu vực hoạt động du lịch phượt theo mức độ bảo tồn tài nguyên để có biện pháp điều tiết cụ thể đối với từng khu vực; Về số lượng khách tham quan: không quá 5 người đối với khu du lịch hạn chế (phân khu bảo vệ nghiêm ngặt), khu du lịch tổng hợp (phân khu phục hồi sinh thái), điểm du lịch đã xuống cấp nghiêm trọng (Quảng Quán Hút). Cừu non). Tạo cơ hội cho người dân tham gia trực tiếp vào các hoạt động du lịch để người dân nâng cao ý thức tự giác bảo tồn tài nguyên.

Đồng thời mở các lớp học, tọa đàm về giáo dục môi trường cho cán bộ, công nhân viên doanh nghiệp; Từ đó, du khách được hướng dẫn tham gia hành trình bảo tồn tài nguyên du lịch.

Một số kiến nghị

 • Kiến nghị đối với Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng
 • Kiến nghị đối với Ủy ban nhân dân Huyện đảo Cát Hải
 • Kiến nghị đối với Ban quản lý Vườn quốc gia Cát Bà
 • Kiến nghị đối với các chủ thể tham gia

Loại hình du lịch phượt ngày càng trở nên hấp dẫn và lôi cuốn du khách, đặc biệt là du khách quốc tế. Hy vọng rằng trong một tương lai không xa, loại hình du lịch trekking ở Cát Bà sẽ được đông đảo người dân Cát Bà, du khách trong và ngoài nước biết đến. Khai thác hiệu quả loại hình du lịch này ở Cát Bà sẽ đưa nơi đây vào bản đồ phượt yêu thích của các phượt thủ trong và ngoài nước.

Bước đầu nghiên cứu hoạt động du lịch Trekking tại Vườn quốc gia Hoàng Liên trên quan điểm du lịch sinh thái. Phụ lục 1: Phiếu khảo sát khách du lịch nội địa SỐ LIỆU NGHIÊN CỨU. Bạn đang có ý định quay lại Cát Bà trong chuyến du lịch sắp tới?

Bạn có biết hoặc đã từng tham gia du lịch Trekking? Hoạt động du lịch Trekking của bạn được thực hiện dưới hình thức nào? Dưới mọi hình thức, các hoạt động đi bộ của bạn được thực hiện.

Hình ảnh

Đang cập nhật...

Tài liệu tham khảo

Chủ đề liên quan :

Tải tài liệu ngay bằng cách
quét QR code trên app 1PDF

Tải app 1PDF tại