• Không có kết quả nào được tìm thấy

Đề xuất Giải pháp Phát triển Du lịch Bền vững tại Khu Du lịch Biển Thiên Cầm

Protected

Academic year: 2022

Chia sẻ "Đề xuất Giải pháp Phát triển Du lịch Bền vững tại Khu Du lịch Biển Thiên Cầm"

Copied!
64
0
0

Loading.... (view fulltext now)

Văn bản

Đề xuất giải pháp góp phần phát triển du lịch bền vững tại khu du lịch biển Thiên Cầm. Du lịch biển có nhiều lợi thế phát triển mạnh so với các loại hình du lịch khác.

Hạn chế việc sử dụng quá mức tài nguyên và giảm thiểu chất thải ra môi trường

Vì vậy, khi hoạch định các dự án phát triển du lịch cần xây dựng các chiến lược bảo tồn, làm đẹp và khai thác tài nguyên du lịch một cách tiết kiệm, hợp lý để tiết kiệm tài nguyên của thế hệ tương lai cũng như thế hệ hiện tại được thụ hưởng.

Duy trì tính đa dạng

Phát triển du lịch phải phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội

Hỗ trợ kinh tế địa phương và thu hút sự tham gia của cộng đồng địa phương

Vì vậy, ngành du lịch có trách nhiệm đóng góp một phần thu nhập vào phát triển kinh tế địa phương. Sự tham gia của cộng đồng địa phương thể hiện qua các hoạt động du lịch như: cho thuê nhà, phòng, phương tiện đi lại, nấu ăn cho khách, sản xuất và mua bán hàng thủ công mỹ nghệ.

Thường xuyên lấy ý kiến quần chúng và các đối tượng có liên quan Trong quá trình triển khai các dự án quy hoạch du lịch thường nảy sinh mâu

Gắn kết cộng đồng địa phương: Sự tham gia của cộng đồng địa phương vào các hoạt động du lịch không chỉ giúp họ tăng thu nhập, cải thiện đời sống mà còn giúp họ có trách nhiệm hơn đối với tài nguyên môi trường du lịch và chất lượng sản phẩm du lịch. Sự tham gia của địa phương là cần thiết cho ngành du lịch vì chính người dân địa phương, văn hóa, môi trường, lối sống và truyền thống của họ là những yếu tố thu hút khách du lịch.

Coi trọng việc thường xuyên tiến hành các công tác nghiên cứu

Thường xuyên lấy ý kiến ​​cộng đồng và các bên liên quan Trong quá trình triển khai các đồ án quy hoạch du lịch thường nảy sinh mâu thuẫn.

Đào tạo nguồn nhân lực

Nâng cao trách nhiệm trong hoạt động xúc tiến và quảng bá du lịch Xúc tiến, quảng cáo luôn là một hoạt động quan trọng đối với phát triển du

Các tiêu chí đánh giá

Các tiêu chí về kinh tế

Tỷ trọng này càng cao, ổn định và tăng dần theo thời gian thì ngành du lịch càng phát triển gần với mục tiêu phát triển bền vững. Sự phát triển về số lượng, chất lượng và loại hình của hệ thống năng lực kỹ thuật có ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc đáp ứng nhu cầu của du khách và đến khả năng lôi cuốn, hấp dẫn du khách đến điểm du lịch này.

Các tiêu chí về tài nguyên - môi trường

Quy mô đóng góp của du lịch cho bảo tồn thiên nhiên được biểu thị bằng tỷ lệ giữa đóng góp và tổng doanh thu. Tỷ lệ này càng cao thì mức độ đóng góp càng cao và đảm bảo khai thác các nguồn lực để phát triển du lịch bền vững.

Các tiêu chí về xã hội

Vì vậy, đây là tiêu chí không thể thiếu khi đánh giá phát triển du lịch bền vững dưới góc độ tài nguyên - môi trường. Phúc lợi xã hội chung của cộng đồng được cải thiện nhờ các hoạt động phát triển du lịch tại địa phương.

THƯC TRẠNG HOẠT ĐỘNG DU LỊCH TẠI KHU DU LỊCH BIỂN THIÊN CẦM – HÀ TĨNH

Huyện Cẩm Xuyên 1. Vị trí địa lý, diện tích

 • Lịch sử
 • Điều kiện tự nhiên
 • Điều kiện kinh tế
 • Văn hóa xã hội
 • Điều kiện phát triển du lịch
 • Tên gọi
 • Đặc điểm
 • Đặc sản

Quốc lộ 1A từ thành phố Hà Tĩnh đến Đèo Ngang đi qua huyện lỵ Cẩm Xuyên. Điều kiện phát triển du lịch biển: Bờ biển của huyện Cẩm Xuyên dài 18 km, trong đó biển Thiên Cầm là bãi biển đẹp nhất với chiều dài bờ biển 7 km, nước biển trong xanh, độ mặn phù hợp. Hiện khu du lịch Thiên Cầm đang được xây dựng thành khu du lịch lớn của quốc gia với diện tích 1570 ha.

Từ thị xã Hà Tĩnh đi về phía Nam đến thị trấn Cẩm Xuyên, rẽ trái theo Tỉnh lộ 4 khoảng 13 km là đến khu du lịch Thiên Cầm. Phía Nam núi Thiên Cầm có chùa Yên Lạc, được xây dựng từ thế kỷ 13 - một công trình kiến ​​trúc nghệ thuật có giá trị.

Thực trạng phát triển du lịch tại khu du lịch Thiên Cầm 1. Quy hoạch và đầu tư

 • Cơ sở vật chất kỹ thuật

Dù đã được quy hoạch và đầu tư xây dựng nhưng cơ sở lưu trú, ăn uống của khu du lịch biển Thiên Cầm vẫn còn nhiều điểm yếu. Khách sạn Thiên Ý và khách sạn Sông La là hai khách sạn tiêu biểu tại khu du lịch biển Thiên Cầm. Thực tế, lựa chọn lưu trú tại các điểm lưu trú trong khu du lịch biển Thiên Cầm còn khá khiêm tốn.

Hiện nay, khu du lịch Thiên Cầm mới bắt đầu đi vào hoạt động nên khách sạn ở đây được xây dựng với kiến ​​trúc rất đa dạng và không đồng đều. Hệ thống cơ sở vui chơi giải trí, thể thao cả nước nói chung và khu du lịch biển Thiên Cầm nói riêng phục vụ du khách còn thiếu.

Hoạt động lữ hành

Sự thiếu hụt này tạo thành trở ngại lớn cho hoạt động du lịch. Vì vậy, việc phát triển hệ thống cơ sở vui chơi giải trí cũng là một vấn đề quan trọng trong việc phát triển du lịch bền vững. Nếu như đến Cửa Lò, Đồ Sơn hay các bãi biển lớn khác, chúng ta thấy những cửa hàng bán đồ lưu niệm thì khi đến khu du lịch biển Thiên Cầm, dịch vụ này lại không phát triển.

Do du lịch biển Thiên Cầm chưa phát triển nên du khách đến đây chưa nhiều, người bán cũng không muốn đầu tư vốn lớn, bởi khả năng thu hồi vốn rất chậm. Đối với khách ngoại tỉnh, khách quốc tế (chủ yếu là Lào, Thái Lan) thường tự tổ chức phương tiện đi lại hoặc mua tour của các công ty lữ hành.

Thực trạng về lao động

Thực ra trên địa bàn Hà Tĩnh có bến xe Hà Tĩnh lớn. Bộ VHTT&DL đã tạo điều kiện để người làm trong ngành tích cực tham gia các lớp tập huấn của Tổng cục Du lịch như tập huấn nghiệp vụ quảng bá, giới thiệu điểm đến Sapa, tổ chức và quản lý các sự kiện du lịch, du lịch tại Hà Dài hạn, tiếp cận thị trường các nước Châu Âu do EU tài trợ. Dù đã có nhiều cố gắng nhưng thực trạng hiện nay cho thấy lực lượng lao động còn yếu cả về trình độ và kiến ​​thức ngoại ngữ, nhận thức về du lịch còn yếu.

Do tính thời vụ của du lịch, đặc biệt là du lịch biển nên người lao động trong ngành sau mùa du lịch đổ xô mưu sinh bằng nhiều công việc khác, mùa hè lại lao vào làm dịch vụ. Nhận xét thực trạng phát triển du lịch phố biển Thiên Cầm - Hà Tĩnh trên quan điểm phát triển bền vững.

Nhận xét về tình hình phát triển du lịch tại khu du lịch biển Thên Cầm – Hà Tĩnh trên quan điểm phát triển bền vững

 • Xét tiêu chí bền vững về mặt kinh tế
 • Xét tiêu chí bền vững về mặt tài nguyên – môi trường
 • Xét tiêu chí về mặt văn hóa – xã hội

Chưa đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững du lịch biển. Tài nguyên: Trong những năm gần đây, quá trình phát triển kinh tế - xã hội nói chung và phát triển du lịch nói riêng tại khu du lịch biển Thiên Cầm - Hà Tĩnh đã gây ra một số tác động tiêu cực đến tài nguyên thiên nhiên. Nguyên nhân chính của tình trạng trên là do hoạt động của tàu thuyền, chất thải từ hoạt động du lịch… Vì vậy, đây là những dấu hiệu cho thấy sự phát triển thiếu bền vững của môi trường và tài nguyên tại Khu du lịch biển Thiên Cầm.

Bên cạnh những tác động về kinh tế, môi trường đối với tài nguyên, quá trình phát triển du lịch nghỉ dưỡng ven biển Thiên Cầm - Hà Tĩnh cũng tác động mạnh mẽ đến môi trường văn hóa - xã hội trong vùng. Sự phát triển du lịch cũng đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, một mặt làm suy giảm tài nguyên đất, mặt khác làm gia tăng dân số gây áp lực lên môi trường.

Một số tồn tại và hạn chế

Những năm gần đây, du lịch phát triển cũng kéo theo sự ra đời của một số hoạt động văn hóa không lành mạnh, làm gia tăng các tệ nạn xã hội, các bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh những mặt tích cực, du lịch cũng có một số tác động tiêu cực đến các hoạt động lễ hội, làng nghề và một số hoạt động truyền thống của người dân địa phương. Sự phát triển của du lịch cũng tác động không nhỏ đến quy luật cung cầu, làm mất cân đối cung cầu, làm tăng giá cả ở biển Thiên Cầm, ảnh hưởng đến đời sống xã hội của du khách.

Người lao động ở đây nhận thức về du lịch còn thấp, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và ngoại ngữ chưa cao. Các tổ chức kinh doanh dịch vụ lưu trú, du lịch “đủ mạnh ai nấy làm”.

Nguyên nhân

Nhận thức của người dân về du lịch và vai trò của nó đối với phát triển kinh tế - xã hội còn hạn chế. Điều này dẫn đến những hành động sai lầm có tác động tiêu cực đến sự phát triển của ngành du lịch. Đây là trở ngại lớn cho việc phát triển du lịch tại biển Thiên Cầm.

Công tác tuyên truyền, quảng cáo, xúc tiến và môi trường đầu tư chưa cao nên việc thu hút xây dựng dự án phát triển du lịch còn hạn chế, triển khai chậm, kinh phí cho hoạt động này quá thấp. Hỗ trợ kinh tế địa phương từ doanh thu du lịch còn hạn chế và sự tham gia của người dân địa phương vào hoạt động du lịch chưa nhiều.

MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM PHÁT TRIỂN KHU DU LỊCH BIỂN THIÊN CẦM THEO HƯỚNG BỀN VỮNG

Cơ sở khoa học

Một số giải pháp

 • Nhóm giải pháp phát triển du lịch bền vững về kinh tế 1. Quản lý, tổ chức thực hiện quy hoạch du lịch
 • Giải pháp phát triển bền vững về tài nguyên – môi trường
 • Nhóm giải pháp phát triển du lịch bền vững về xã hội 1 Xã hội hóa phát triển du lịch

Quy hoạch phát triển khu du lịch cần tính đến mối liên hệ vùng với các tỉnh lân cận: Nghệ An, Quảng Bình. Đa dạng hóa sản phẩm du lịch, chú trọng phát triển sản phẩm du lịch đặc thù. Đẩy mạnh xây dựng và phát hành rộng rãi phim, ảnh về Khu du lịch Thiên Cầm.

Xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm du lịch để phát triển du lịch một cách bền vững. Tổ chức các hoạt động thu gom, xử lý chất thải rắn từ hoạt động du lịch.

KẾT LUẬN

Em rất mong nhận được sự đóng góp của thầy cô và các bạn để khóa luận của em được hoàn thiện hơn. Bùi Thị Hải Yến, Du lịch Việt ddiemr, nhà xuất bản giáo dục. Trần Tấn Hanh và nhóm viết, Di tích danh lam thắng cảnh Hà Tĩnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh.

Nguyễn Minh Tuệ en auteursgroep, Địa lý Du lịch Việt Nam, NXB Thành phố Hồ Chí Minh.

Tài liệu tham khảo

Tài liệu liên quan

Lê Thị Ph ơng, Nguyễn Hữu Thu - Cơ sở khoa học về đầu tư công cho xóa đói giảm nghèo 95 Ngô Hải Ninh - Định hướng phát triển du lịch bền vững trong bối cảnh biến đổi

Trên cơ sở phân tích thực trạng phát triển du lịch nông thôn tại thành phố Việt Trì giai đoạn 2016-2018, bài viết đưa ra một số giải pháp nhằm phát triển du lịch

Sự chia sẻ lợi ích chưa công bằng giữa một số doanh nghiệp và cộng đồng dân cư địa phương dẫn tới việc chưa khuyến khích được người dân tham gia vào chuỗi

Từng bước đưa nước ta trở thành một trung tâm du lịch có tầm cỡ của khu vực, phấn đấu sau năm 2010 du lịch Việt Nam được xếp vào nhóm quốc gia có ngành du lịch phát triển trong khu

Tiêu chí của sản phẩm du lịch đặc thù 1 Được thiết kế đặc biệt tạo trải nghiệm du lịch cao, bền vững, mang tính giáo dục và khuyến khích sự tham gia của chính quyền, doanh nghiệp và

54 việc sử dụng những mạng xã hội đó đề đăng tải những thông tin khuyến mãi, quảng cáo… Thì điều đặc biệt hơn chính là đưa lên những hoạt động du lịch mà doanh nghiệp đã thực hiện

Tính cộng đồng của người Việt dưới góc nhìn xã hội - lịch sử Tiếp cận xã hội - lịch sử là nghiên cứu quá trình tích tụ, quá trình hình thành, ổn định và phát triển mang tính bền vững

2 hạn ở Nông nghiệp, Sinh học, Du lịch sinh thái, Kỹ thuật, Luật môi trường, Khoa học môi trường, Quan hệ quốc tế, Chính sách công, Phát triển bền vững v..v..Ứng viên đáp ứng các điều